Bức xạ terahertz giúp máy tính tăng tốc 1.000 lần

Chia sẻ
Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Nga và EU đang tìm cách phát triển bộ nhớ máy tính sử dụng tia T để truyền tín hiệu với tốc độ nhanh gấp 1.000 lần hiện nay.
 

Bức xạ terahertz giúp máy tính tăng tốc 1.000 lần ảnh 1

Cụ thể, nhóm nhà khoa học nói trên đã đề xuất một phương pháp truyền dẫn tín hiệu mới sử dụng bức xạ terahertz, hay còn gọi là "tia T" (có bước sóng khoảng 0,1mm, nằm giữa vi-ba và tia hồng ngoại). Công nghệ này sẽ giúp tăng tốc độ truyền tín hiệu và xử lý thông tin (có thể) lên mức gấp 1.000 lần so với hiện tại. Các chuyên gia tin rằng phương pháp này sẽ là tương lai của lĩnh vực tính toán lượng tử.


Bức xạ terahertz (sóng terahertz, ánh sáng terahertz, T-rays, T-light, T-lux hay THz) là một loại tia bức xạ điện từ có tần số nằm trong phạm vi 300 gigahertz (3×1011 Hz) và 3 terahertz (3×1012 Hz), nằm trong dải sóng 1 milimet và 100 micromet.

Vào tháng 5/2012, nhờ sử dụng sóng terahertz, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghiệp Tokyo đã lập kỷ lục mới trong việc truyền dữ liệu không dây: họ đã đạt được vận tốc 3 Gigabits trong một giây.

Tia T được ứng dụng trong các máy quét an ninh tại sân bay, giúp phát hiện những đối tượng giấu hàng cấm trong người và hành lý.


Trong công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng bức xạ terahertz có thể truyền tín hiệu nhanh hơn trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đây sẽ giải pháp hữu hiệu để thay thế các chất bán dẫn.

Việt Đức / Crazyengineers

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục