10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian

Chia sẻ
Các thiết bị công nghệ ngày càng được thu gọn về kích thước nhưng đồng thời lại sở hữu những khả năng xuất sắc và vượt trội hơn.
10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 1

Sau khi điện thoại đĩa số ra đời, việc gọi điện trên những chiếc điện thoại bàn cồng kềnh trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, ngày nay, điện thoại thông minh ra đời với kích thước nhỏ hơn rất nhiều còn giúp người dùng gửi thư điện tử, chụp ảnh, lướt mạng, thậm chí tìm kiếm bạn đời, lên kế hoạch cho các hoạt động vui chơi thư giãn… một cách dễ dàng hơn.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 2

Chiếc máy tính đầu tiên nặng khoảng 30 tấn và to bằng cả tòa nhà được coi là một phát minh thời đại, nó được chế tạo để giải các thuật toán, có thể xử lí hàng nghìn phép tính mỗi giây. Song ngày nay, chiếc máy tính cá nhân chỉ nặng khoảng 1,5kg để người dùng có thể mang theo khắp nơi và còn có vô vàn công dụng chứ không chỉ là cỗ máy tính toán đơn thuần.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 3

Để chụp một bức ảnh trên không cần huy động cần cẩu, máy ảnh, sự can đảm và khéo léo của những người tham gia. Nếu không thì cũng cần tới hàng loạt điều kiện và thiết bị phức tạp. Giờ đây, máy bay không người lái ra đời có khả năng lên tới độ cao 1km trong khi đảm bảo an toàn cho chiếc máy ảnh và quan trọng nhất là người chụp ảnh có thể đứng trên mặt đất để thực hiện mọi việc.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 4

Trước đây, để chụp một tấm ảnh ưng ý cần ít nhất 10 phút để dựng máy ảnh và một ngày để rửa phim. Ngày nay, chỉ trong 10 phút bạn có thể chụp 500 pô ảnh ưng ý và xem ngay những bức ảnh ấy.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 5

Động cơ ôtô luôn “nổi tiếng” về kích cỡ của chúng. Trong ảnh là động cơ V8 năm 1932 của Ford – nặng hơn 230kg và cho công suất 48kW. Ngày nay, động cơ EcoBoost của Ford chỉ nặng 97kg, kích cỡ nhỉnh hơn một nửa động cơ tiền nhiệm năm 1932, nhưng có công suất gần gấp đôi.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 6

Chụp ảnh selfie từng là trào lưu của năm 1925, nhưng người ta chỉ chụp được selfie trong những buồng chụp ảnh. Tới nay, máy ảnh để selfie đã xuất hiện phổ biến, cho ta sản phẩm chỉ trong tích tắc và tự làm đẹp khuôn mặt người mẫu chỉ bằng một nút bấm.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 7

Vào những năm 50 của thế kỷ trước, dữ liệu máy tính được lưu trữ trên băng và một băng chỉ lưu trữ được khoảng 2MB dữ liệu. Ngày nay, một chiếc USB nhỏ như nửa ngón tay có thể lưu trữ tới 512GB, tương đương 256.000 băng lưu trữ nói trên.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 8

Vào những năm 1920, bạn phải chạy về nhà, bắt sóng trạm vô tuyến địa phương rồi cố gắng dò được bài hát của mình. Còn ngày nay, chúng ta có thể nghe bất cứ thứ gì - nhạc, podcast, radio kỹ thuật số - kể cả khi đang chạy bộ.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 9

Vào thập kỉ 20 của thế kỷ trước, máy kế toán công nghiệp chỉ có thể thực hiện các phép cộng trừ. Còn giờ đây, những phép tính rất phức tạp có thể được giải bằng một chiếc máy tính nhỏ như bàn tay.

10 thiết bị công nghệ nhỏ và mạnh dần theo thời gian ảnh 10

Vào những năm 20 của thế kỷ trước, người dùng chỉ ghi âm những điều thực sự rất quan trọng bởi máy ghi âm chỉ thu được tối đa 1.200 từ. Ngày nay, máy thu âm cầm tay có thể thu được 1.200 giờ, nghĩa là người dùng có thể ghi âm mọi thứ họ muốn.

Theo Xedoisong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục