Yamaha thu hồi toàn bộ R1 2015 do lỗi hộp số

Chia sẻ
Yamaha đã ra thông báo thu hồi đối với toàn bộ xe đời 2015 của dòng xe YZF-R1 do lỗi nghiêm trọng về hộp số.
Yamaha thu hồi toàn bộ R1 2015 do lỗi hộp số ảnh 1

Đứa con cưng gây tiếng vang lớn cho Yamaha đã dính án triệu hồi nghiệm trọng, liên quan đến toàn bộ xe YZF-R1 đời 2015

Yamaha đã ra thông báo thu hồi đối với toàn bộ xe đời 2015 của dòng xe YZF-R1 do lỗi nghiêm trọng về hộp số. Thông báo được gửi đến các đại lý và khách hàng từ ngày 5/12 và mới giới hạn ở thị trường Mỹ.

Theo báo cáo của Yamaha, lỗi trong hệ thống hộp số liên quan đến bánh răng truyền động số 2, có khả năng bị vỡ khi vận hành do lực nén quá lớn hay sang số sai. Nguyên nhân là do bánh răng có chất lượng gia công không đạt, đặc biệt là lực tác động không đều và tập trung ở phần giữa bánh răng.

Yamaha thu hồi toàn bộ R1 2015 do lỗi hộp số ảnh 2

Lỗi đến từ chất lượng gia công không đạt tiêu chuẩn của các bánh răng số 2, 3 và 4 trong hộp số của YZF-R1

Thêm vào đó, bánh răng thứ 3 và 4 có thể bị biến dạng hoặc vỡ do lực nén khi vận hành ở tốc độ cao. Tất cả các lỗi trên đều đến từ chất lượng gia công cơ khí không đạt yêu cầu. Việc vỡ số khi vận hành có thể khiến hệ truyền động bị vỡ, dẫn tới khóa hệ truyền động, từ đó tạo ra nguy cơ tai nạn nghiêm trọng hoặc tử vong.

Bộ số là hệ thống rất quan trọng trong toàn bộ hệ truyền động, và việc gặp lỗi ở bộ phận này khi xảy ra. Nhưng một khi dính lỗi này, tất cả các phương tiện bị ảnh hưởng sẽ không thể vận hành cho đến khi sửa chữa được.

Yamaha thu hồi toàn bộ R1 2015 do lỗi hộp số ảnh 3Lỗi hộp số là lỗi rất ít gặp, bởi nếu có lỗi ở hệ thống này, chiếc xe sẽ không thể vận hành do tỉ lệ rủi ro rất cao
Thông báo của Yamaha đề cập đến lỗi "lực nén tác động tập trung vào phần giữa bánh răng". Về cơ bản, để có thể chịu được lực tác động khi các bánh răng ăn khớp với nhau, bề mặt của bánh răng phải được gia cường bởi quá trình nitrid hóa và carbon hóa, cùng quá trình nhiệt luyện để đảm bảo độ cứng, trong khi các vị trí khác thì không để tránh tình trạng bị giòn.

Do đó, lỗi này là do quá trình cường lực và tăng cứng gây ra khiến lực tác động không đều, và tạo ra chất liệu giòn hơn tiêu chuẩn.

Yamaha thu hồi toàn bộ R1 2015 do lỗi hộp số ảnh 4Việc R1 dính án triệu hồn là một đòn đau đối với hãng xe Nhật Bản

Toàn bộ sản phẩm YZF-R1 sẽ được thu hồi và thay thế miễn phí ở tất cả mọi cửa hàng hay đại lý của Yamaha trên khắp thế giới. Theo thông tin mới nhất, phiên bản R1M cũng có thể bị ảnh hưởng. 

YZF-R1 là mẫu xe gây tiếng vang lớn của Yamaha ngay từ khi ra mắt với sức mạnh và hiệu năng cượt trội, nhưng điểm yếu ở một trong hệ thống quan trọng nhất trong vận hành này, đặc biệt là đối với một chiếc Sport Bike sẽ là điểm trừ không hề nhỏ của hãng xe Nhật Bản.
Theo Cycleworld

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục