Toyota tài trợ cho cuộc thi robot sinh thái tại Việt Nam

Chia sẻ
 
Là năm thứ 15 cuộc thi Robocon diễn ra ở Việt Nam và người đồng hành trong vài trò tài trợ chính tiếp tục là nhà sản xuất ôtô lớn nhất nước – Toyota Việt Nam. Điểm mới trong cuộc thi năm này là lần đầu tiên robot sinh thái xuất hiện trong cuộc thi Robocon.
Toyota tài trợ cho cuộc thi robot sinh thái tại Việt Nam - ảnh 1
 Vòng chung kết Robocon năm nay có 32 đội tham dự thi đấu để tìm gương mặt xuất sắc nhất tham dự cuộc thi quốc tế

Năm nay, vòng chung kết cuộc thi Robocon 2016 có chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch” sẽ được tổ chức tại Ninh Bình với sự tranh tài của 32 đội tuyển, diễn ra từ 9/5 đến 14/5/2016.

Robocon năm nay có nhân tố công nghệ mới khi lần đầu tiên các đội sẽ sử dụng Eco Robot, hay còn gọi là Robot sinh thái. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động mà hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot (Robot tự động hoặc bán tự động) như bằng sức gió, từ tính hoặc dựa trên độ dốc của sân thi đấu. Mỗi đội chơi sẽ có một Eco Robot và một Hybrid Robot.

Yếu tố trên đã tạo nên sự thú vị về mặt công nghệ cũng như mang yếu tố thời sự khi gắn với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu đang rất “nóng” trên toàn cầu.

Ở mỗi trận đấu, các đội sẽ phải cho robot leo qua Đỉnh dốc, Đồi, trượt xuống Dòng sông zíc zắc và dựng lại tại Trạm tuốc bin gió để lắp cánh quạt.

Toyota tài trợ cho cuộc thi robot sinh thái tại Việt Nam - ảnh 2
 Tại buổi họp báo trước Vòng chung kết, ban tổ chức đánh giá năm nay Robocon tạo được đề thi cực kỳ hấp dẫn và thiết thực nhân kỷ niệm 15 năm cuộc thi

32 đội chơi năm nay đến từ nhiều trường như: Đại học Lạc Hồng, Cao đẳng Nghề Công nghệ Hà Tĩnh, Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội, Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải Hà Nội..., tuy nhiên thiếu vắng những đội "tên tuổi" như Đại học Bách khoa Hà Nội, Bách khoa TP HCM, Bách khoa Đà Nẵng, Học viện Kỹ thuật quân sự. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương 2016 tổ chức tại Thái Lan vào tháng 8 tới.

Đây là năm thứ 15 cuộc thi sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là Robocon) được tổ chức, dành cho sinh viên đại học và cao đẳng khối kỹ thuật các nước trong khu vực. Năm 2002, Robocon lần đầu tiên được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) với chức vô địch thuộc về đội tuyển Telematic của Đại học Bách khoa TP HCM. Trải qua 14 lần tham dự, Việt Nam có 5 lần vô địch, Trung Quốc 5 lần, Nhật Bản 2 lần và Thái Lan 2 lần.

 Thông tin thêm về cuộc thi Robocon 2016

 

Đình Quý

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục