Toyota nghiên cứu pin magie có thể thay đổi ngành sản xuất smartphone

Chia sẻ
 
Toyota đã tìm ra giải pháp chế tạo hệ thống pin từ magie mang tên Magnesium với hiệu quả và tính năng vượt trội so với hệ thống pin lithium-ion phổ biến hiện nay.
Toyota nghiên cứu pin magie có thể thay đổi ngành sản xuất smartphone - ảnh 1
 Nguyên lí cơ bản của pin Magnesium. 

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và phát triển Toyota Bắc Mỹ (TRINA) ở Michigan, Mĩ đã phát hiện một khám phá có thể dẫn đến việc cho ra đời các loại pin nhỏ hơn và rẻ hơn so với ắc-quy và pin lithium-ion hiện tại, với phạm vi và độ bền vượt trội. Phát minh này nếu được đưa vào ứng dụng sớm có thể thay đổi cả ngành công nghiệp ôtô lẫn điện thoại thông minh.

Khám phá đó chính là magie, vốn là vật kiệu quen thuộc được sử dụng trong chế tạo vành hay hệ thống ống xả của xe hơi. Các nhà nghiên cứu ở TRINA cho biết magie từ lâu đã được biết đến như là một lựa chọn tốt hơn cho việc sản xuất pin thay cho lithium bởi khả năng điện hóa học tốt hơn nhiều. Tuy nhiên họ cũng cho biết trước nay chưa tìm ra chất điện phân nào vừa bảo quản được chất lượng của magie vừa đảm bảo việc trao đổi ion hiệu quả, cho tới một phát hiện tình cờ khi đang nghiên cứu tế bào nhiên liệu.

Toyota nghiên cứu pin magie có thể thay đổi ngành sản xuất smartphone - ảnh 2
Nguyên lí hoạt động cơ bản.

Giải pháp này đến từ một nhà nghiên cứu tại TRINA mang tên Rana Mohtadi trong khi làm việc trong một dự án riêng biệt. Nếu ứng dụng thành công, pin magie sẽ có thể có khả năng sạc nhanh hơn so với pin thông thường, trong khi có thể tạo ra nguồn điện tốt và bền hơn nhiều lần đi kèm với kích thước và trọng lượng pin giảm đáng kể, do đó tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Tuy nhiên theo Toyota, các nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn mở đầu. Có thể phải mất hơn hai thập kỷ để có thể đưa pin magie vào sản xuất mà không gây hại với môi trường bởi bất kì thành phần nào của nó. Để giúp thúc đẩy sự phát triển, Toyota đang mời các nhà nghiên cứu khác cộng tác với Mohtadi và nhóm nghiên cứu của hãng tại TRINA nhằm tạo ra hệ thống pin sạc Magnesium sớm nhất có thể.

Toyota nghiên cứu pin magie có thể thay đổi ngành sản xuất smartphone - ảnh 3
Prius 2017 sẽ là mẫu xe được toyota chọn để thử nghiệm mẫu pin Magnesium mới. 
 

Lê Anh

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục