Tốc độ xé gió tại giải đua NASCAR qua ống kính khán giả

Chia sẻ

Đua kiểu vòng tròn trong giải đua NASCAR đã làm nên danh tiếng môn thể thao tốc độ ở xứ cờ hoa với những chiếc xe được độ lại thân vỏ cùng tốc độ trên 300 km/h. Nếu có dịp đứng gần hàng rào chắn mới thấy được sự ấn tượng mang danh tốc độ “xé gió”.

Tầm vóc không thua gì giải F1 hay Moto GP danh tiếng tại Châu Âu, NASCAR – giải đua danh giá bậc nhất của Mỹ – là nơi đem lại danh tiếng, địa vị và tiền bạc cho các tay đua từ khắp các quốc gia trên thế giới.

Khởi nguồn chỉ là phong trào giải trí của vùng Đông Nam Mỹ, NASCAR đã dần lớn mạnh và trở thành sự kiện thể thao chuyên nghiệp có vị thế quan trọng đứng thứ hai tại Mỹ. Mỗi mùa giải diễn ra đều được phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

NASCAR thường diễn ra tại một sân vận động lớn, đường đua bao quanh sân giống như sân vận động bóng đá nhưng rộng và dài hơn, mỗi vòng đua có khi dài hơn 4 cây số. Có tất cả 43 tay đua tham gia trong một chặng đua vòng. Các vòng đua được phân ra 4 loại:

1. Superspeedway: Đường đua tốc độ cao nhất – 200 vòng

2. Speedway: Đường đua tốc độ cao – từ 250 đến 400 vòng

3. Short track: Đường đua ngắn – đua từ 400 đến 500 vòng

4. Road track: Đường đua giống giải F1 – dưới 120 vòng

Một điều thú vị lớn là hầu hết các xe tại giải này đều sử dụng động cơ V8 với chế hòa khí cỡ lớn (cho công suất trung bình 750 mã lực) thay vì sử dụng các công nghệ hỗ trợ thế hệ mới. Toàn bộ các bộ lọc khí thải cũng như giảm âm đề bị loại bỏ nhằm tăng cường tối đa tốc độ thoát khí từ động cơ. Cùng với thiết kế đường đua vòng tròn, NASCAR giống như một lò đua đang hoạt động hết công suất với các cỗ máy đang đua tranh nhau ở tốc độ trên 300 km/h, tạo nên sức hút cực lớn cho đám đông khán giả.

Clip dưới đây do khán giả xem trực tiếp sau lớp lưới rào ghi lại đã cho thấy mức độ kinh ngạc về tốc độ diễn ra trên đường đua:

 

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục