Tháng 10 sẽ có giấy phép lái xe quốc tế

Chia sẻ

Bắt đầu từ tháng 10/2015, Tổng cục đường bộ Việt Nam sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) cho những công dân có nhu cầu. GPLX này có hiệu lực tại 85 quốc gia.

Tháng 10 sẽ có giấy phép lái xe quốc tế ảnh 1

Mẫu GPLX quốc tế sẽ có dạng như cuốn hộ chiếu, dịch ra nhiều thứ tiếng. Ảnh minh hoạ

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận trên truyền thông trong nước.
Cũng theo ông Quyền, do GPLX quốc tế có ký hiệu bảo mật để chống làm giả, cần nhiều trang thiết bị đặc biệt nên trước hết sẽ triển khai áp dụng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Sau đó 1 tháng các địa phương khác sẽ triển khai cấp GPLX này.
Tháng 10 sẽ có giấy phép lái xe quốc tế ảnh 2

Một trang mẫu của GPLX quốc tế do Việt Nam cấp

Trước đó, từ đầu năm, nhiều tờ báo trong nước đã đưa thông tin về GPLX quốc tế dự kiến sẽ cấp từ tháng 8/2015.

GPLX quốc tế (hay còn gọi là IDP) được cấp cho công dân Việt Nam sẽ có hiệu lực tại 85 quốc gia trên thế giới là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Trên GLPX sẽ in 4 thứ tiếng cơ bản là Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng của nước cấp GPLX đó. Ngoài ra, trong GPLX quốc tế sẽ ghi rõ người có GPLX quốc tế được lái ôtô, môtô loại nào.

Để được cấp giấy phép lái xe quốc tế, cá nhân lập 1 bộ hồ sơ theo quy định, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ cũng đang nghiên cứu phương án nộp hồ sơ qua internet, nộp lệ phí bằng chuyển khoản và sử dụng ảnh đã có trong cơ sở dữ liệu cấp giấy phép lái xe toàn quốc nhằm tạo thuận tiện tối đa cho người dân. Mức lệ phí dự kiến là 150.000 đồng.

IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ của Việt Nam. Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển.

Minh Châu

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục