Ducati, Bentley, Lamborghini có thể phải bán để cứu Volkswagen

Chia sẻ
Volkswagen (VW) đang phải điên đầu để giải quyết hậu quả của scandal lớn nhất trong lịch sử hãng về gian lận khí thải và có thể Ducati, Bentley, Lamborghini sẽ phải "ra đi" để cứu "hãng mẹ".
Ducati, Bentley, Lamborghini có thể phải bán để cứu Volkswagen ảnh 1Vụ scandal lớn nhất của thương hiệu 78 năm tuổi đang có những động thái mới

Scandal này khiến thương hiệu 78 năm tuổi rơi vào khủng hoảng trầm trọng. Ngoài việc CEO phải từ chức, hãng xe Đức còn mất hàng tỉ euro giá trị thương hiệu, khiến các chủ nợ truyền thống dè chừng và ảnh hưởng tới tất cả các thương hiệu đang sở hữu trong cùng tập đoàn.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất châu Âu đang đứng trước sức ép phải tăng thêm tài chính để chi trả hơn 10 tỉ euro cho việc giải quyết các vấn đề kiện tụng, thu hồi và sửa chữa hơn 8,6 triệu xe trên toàn thế giới, liên quan đến scandal sử dụng chip điện tử để gian lận nồng độ khí thải độc hại carbon-dioxide (CO2).


Ducati, Bentley, Lamborghini có thể phải bán để cứu Volkswagen ảnh 2Vụ việc tai tiếng này khiến CEO của VW phải từ chức sau bao năm gắn bó

VW sử dụng những khoản vay tín chấp lên tới 20 tỉ euro (khoảng 21,1 tỉ USD) từ 13 ngân hàng với mong muốn giải quyết những vấn đề liên quan một cách nhanh nhất có thể, nhằm vực dậy gã khổng lồ sau một cú ngã đau với lộ trình hoàn lại nguồn vay trong vài tháng tới.

Nếu thất bại trong việc tìm kiếm nguồn tiền mới để đáo hạn, VW có thể phải tính chuyện bán những thương hiệu mà gã khổng lồ này đang sở hữu theo cách bán một phần hoặc toàn bộ.

Ducati, Bentley, Lamborghini có thể phải bán để cứu Volkswagen ảnh 3GIan lận khí thải là khủng hoảng lớn nhất mà hãng xe Đức gặp phải trong 78 năm tồn tại

Nắm trong tay rất nhiều thương hiệu tiếng tăm hàng đầu trên thế giới, gã khổng lồ của châu Âu là một thế lực hàng đầu trong ngành sản xuất thế giới trước khủng hoảng. Trong số các thương hiệu con, nhiều khả năng MAN sẽ là tài sản đầu tiên mà hãng xe Đức buộc phải buông tay.

MAN, chuyên sản xuất động cơ tàu thủy, xe tải hạng nặng, máy phát điện, bánh răng cơ khí cao cấp, hệ thống truyền động v.v., được định giá khoảng 5-6 tỉ euro, với lãi ròng đạt 101 triệu euro trong 9 tháng qua trên doanh số tới 9,8 tỉ euro.

Ducati, Bentley, Lamborghini có thể phải bán để cứu Volkswagen ảnh 4Ducati là thương hiệu môtô của Ý, được VW mua lại vào năm 2012, với giá trị có thể đạt tới 1,4 tỉ euro khi bán lại

Các thương hiệu khác của VW có khả năng cũng sẽ phải ra đi để VW vượt qua khủng hoảng. Trong đó có thể bao gồm Ducati được Audi mua lại vào năm 2012 với mức giá xấp xỉ 1 tỉ euro cộng với một số khoản đầu tư. Tuy nhiên, nếu bán Ducati khó mang lại nhiều hơn con số 1,4 tỉ euro. Vì vậy, những thương hiệu ôtô hạng sang như Bentley và Lamborghini có thể cũng phải ra đi để cứu "hãng mẹ".

Có tới hơn 500 vụ kiện nhắm vào VW, Audi và Porche kể từ khi vụ việc được đưa ra ánh sáng vào 18/9 vừa qua. Hiện tại, VW công bố những xe bị ảnh hưởng trong vụ gian lận này tại Mỹ sẽ nhỏ hơn con số 800.000 mà hãng công bố tháng trước, và chi phí để thu hồi và sửa chữa những xe này được VW ước tính khoảng 2 tỉ euro. Hãng xe Đức hiện vẫn từ chối phát biểu về vấn đề này. Trong khi đó, nguồn tin nội bộ khẳng định, quá trình thương thuyết đang được tiến hành.

Ducati, Bentley, Lamborghini có thể phải bán để cứu Volkswagen ảnh 5VW đang lầm vào tình trạng khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử của mình

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục