Cảnh báo chiêu "lách" luật nhập khẩu ôtô kiểu quà tặng

Chia sẻ

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều hồ sơ đề nghị nhập khẩu xe ôtô theo chế độ quà biếu, tặng, Cục Hải quan Hà Nội cho biết.

Cảnh báo chiêu "lách" luật nhập khẩu ôtô kiểu quà tặng ảnh 1

Ảnh minh hoạ (internet)

Đáng lưu ý đây đều là những loại xe thương hiệu cao cấp như Lexus, BMW, Mercedes-Benz… có giá vài tỷ đồng. Điều này khiến Hải quan Hà Nội đặt ra nghi vấn có khả năng doanh nghiệp lách luật bằng “chiêu” xin nhập khẩu hàng phi mậu dịch theo chế độ quà biếu, quà tặng.

Hiện nay nhập khẩu ôtô chở người loại 9 chỗ ngồi trở xuống để kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn bị giới hạn bởi các quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT năm 2011 của Bộ Công Thương, cần phải có các loại giấy tờ như: Giấy chỉ định hoặc Giấy ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu chính hãng; Hợp đồng đại lý; Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng. Do đó, theo Cục Hải quan Hà Nội, có khả năng các doanh nghiệp sẽ lợi dụng quy định đối với trường hợp nhập khẩu ôtô theo chế độ quà biếu, quà tặng.

Cục Hải quan Hà Nội mới đây đã cấp giấy phép nhập khẩu ôtô cho hai trường hợp do không trái với các quy định hiện hành. Một số hồ sơ đề nghị nhập khẩu ôtô theo chế độ quà biếu, quà tặng vẫn đang tiếp tục được gửi đến cơ quan Hải quan.

(theo báo Hải quan)

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục