Bosch cũng điêu đứng vì bê bối khí thải của Volkswagen

Chia sẻ
 
Robert Bosch GmbH hôm 27/04 cho biết họ phải trích lập một khoảng dự phòng lên tới 650 triệu Euro cho rủi ro pháp lý trong năm tài chính 2015, vì liên quan đến vụ bê bối của Volkswagen do đã cung cấp phần mềm cho Volkswagen sử dụng để khai gian trong các cuộc thử nghiệm mức độ phát thải ô nhiễm.
Bosch cũng điêu đứng vì bê bối khí thải của Volkswagen - ảnh 1

Bosch không tiết lộ số tiền nói trên có được dùng để gánh các chi phí pháp lý và những nghĩa vụ khác hay không, mà chỉ nói rằng một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành, đồng thời từ chối cung cấp thêm các thông tin khác.

“Chúng tôi cần thời gian để làm sáng tỏ mọi vấn đề”, Giám đốc, Chủ tịch hội đồng quản trị Bosch Volkmar Denner cho biết.

Tuần trước, Volkswagen thông báo họ phải dành một khoản ngân sách lên tới 16,2 tỷ Euro cho năm tài chính 2015 để triệu hồi, thậm chí mua lại sản phẩm và nộp phạt cho các vi phạm về pháp lý liên quan đến vụ bê bối gian lận, sau khi thừa nhận đã cài đặt phần mềm trên các dòng xe diesel của họ, giúp các mẫu xe này lách được các tiêu chuẩn về mức độ phát thải khí ô nhiễm. Khoản ngân sách nói trên khiến lợi nhuận trong năm 2015 của Volkswagen là âm 4,1 tỷ Euro. Không chỉ thua lỗ, hình ảnh của Volkswagen cũng bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong vụ bê bối lớn nhất lịch sử này, bởi số lượng xe liên quan đến vụ việc là rất lớn, lên đến 11 triệu chiếc.

Bosch cũng điêu đứng vì bê bối khí thải của Volkswagen - ảnh 2

Là một đối tác của Volkswagen, Bosch cho biết, họ cung cấp hai bộ phận xử lý khí xả cho hãng sản xuất ô tô Đức sử dụng trên các mẫu xe liên quan đến vụ bê bối này. Tuy nhiên, nhà cung cấp phụ tùng ô tô lớn nhất thế giới từ chối nhận trách nhiệm về cách thức mà các phụ loại phụ tùng này được sử dụng trên các mẫu xe của Volkswagen.

“Các loại linh kiện này được lắp đặt và tích hợp trong một chiếc xe hoàn chỉnh như thế nào thì về cơ bản đó là trách nhiệm của nhà sản xuất ô tô”, một đại diện của Bosch từng nói năm ngoái.

Tháng 12/2015, các công tố viên tại Stuttgart đã mở rộng một cuộc điều tra nhắm vào mối liên hệ giữa các nhân viên Volkswagen và Bosch. “Trong vụ bê bối khí thải này, một điều rõ ràng là Volkswagen đã không tự mình phát triển phần mềm. Và câu hỏi hiển nhiên được đặt ra là công ty nào, vì vậy chúng tôi quyết định điều tra sâu hơn”, Claudia Krauth, phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Stuttgart cho biết. Tới ngày 27/04 vừa qua, các công tố viên này nói họ vẫn đang điều tra sự liên quan của các nhân viên Bosch, những người có khả năng đã hỗ trợ Volkswagen cài đặt phần mềm quản lý động cơ.

Theo luật pháp Đức, các công ty không thể chịu trách nhiệm cho những vụ vi phạm pháp luật. Chính vì vậy, nhóm công tố viên thay vào đó đang tập trung điều tra trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.

 

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục