BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp

Chia sẻ
 
BMW mới đây đã ra mắt mẫu môtô ý tưởng R5 Hommage với thiết kế hoài cổ quyến rũ và động cơ tăng áp trên nền tảng hệ máy boxer nổi tiếng của hãng.
BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp - ảnh 1
Mẫu xe ý tưởng BMW R5 Hommage được ra mắt tại Concorso d'Eleganza Villa d'Este 2016 vừa qua.
80 năm trước, BMW lần đầu đưa cái tên R5 đến với công chúng với những công nghệ hàng đầu vào thời kì đó, có sức ảnh hưởng sâu rộng trong làng công nghiệp môtô thế giới trong suốt thập niên 50 của thế kỷ trước. Mang cảm hứng thiết kế của mẫu môtô đua 500cc của năm 1935, R5 là một trong những mẫu xe thể thao được yêu thích nhất vào cuối những năm 1930 với ứng dụng hệ thống khung trọng lượng nhẹ đầu tiên của hãng.
BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp - ảnh 2
Nguyên mẫu BMW R5 thế hệ đầu tiên - một trong những mẫu xe dẫn đầu về công nghệ chế tạo thời kì đó.
Và sau 80 năm kể từ khi ra mắt chiếc R5 đầu tiên, BMW đã vinh danh một trong những biểu tượng của mình và làng công nghiệp môtô thế giới tại Concorso d'Eleganza Villa d'Este 2016 với mẫu BMW R5 Hommage.

BMW R5 Hommage truyền tải giá trị không tuổi của thiết kế R5 trước đây với một nguyên mẫu hoài cổ quyến rũ giữa kỉ nguyên hiện đại, là tổng hòa của giá trị lịch sử truyền thống và tinh thần chế tác thủ công hiện đại.

BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp - ảnh 3
R5 Hommage truyền tải giá trị truyền thống kết hợp cùng tinh thần chế tác thủ công hiện đại.
Trái tim của R5 Hommage là khối động cơ nguyên mẫu 500cc, làm mát bằng gió từng được sử dụng trong đội đua của BMW với những hư hại trong suốt quá trình phục vụ của mình, được phục chế và nâng cấp với hệ thống tăng áp ấn tượng. R5 Hommage được hai anh em Ronny và Benny Noren phục dựng và chế tác theo ý tưởng thiết kế của đội thiết kế BMW tại Munich.

BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp - ảnh 4
BMW R5 Hommage là sản phẩm phục dựng và chế tác kết hợp giữa đội thiết kế của BMW tại Munich và anh em nhà Noren - những tay độ có hạng tại Đức.
Rất nhiều chi tiết động cơ được chế tạo lại theo nguyên mẫu như nắp hệ thống điện trước động cơ hay nắp hộp số phía sau,... trong suốt quá trình phục dựng theo thiết kế nguyên bản. Anh em nhà Noren thổi vào chiếc xe một luồng gió mới của tinh thần chế tác thủ công hiện địa trên một kết cấu khung và thiết kế bình xăng hoàn toàn mới.
Dù chỉ là một mẫu xe ý tưởng, nhưng cả anh em nhà Noren lẫn BMW đã phải vô cùng nỗ lực và đối mặt với rất nhiều vấn đề để ra mắt mẫu xe này.

BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp - ảnh 5
Khối động cơ 500cc được trang bị trên R5 Hommage là một khối động cơ nguyên bản từng phục vụ trong các giải đua trong đội BMW, được phục dựng với nâng cấp hệ thống tăng áp
Khối động cơ 500cc nguyên bản sau khi phục dựng chi tiết được trang bị thêm hệ thống tăng áp, hệ thống treo trước hiện đại nhưng mang vỏ bọc của nguyên mẫu R5 trước đây. Hệ thống phanh giờ đây được nâng cấp với phanh đĩa trên cả hai bánh cùng với hệ thống treo sau hiện đại.

BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp - ảnh 6
Mang thiết kế hoài cổ, và giữ đúng tinh thần của một chiếc xe đua, BMW R5 Hommage được trang bị những hệ thống vận hành hiện đại.
Trưởng đội thiết kế của BMW, ông Edgar Hendrick phát biểu rằng ngay từ khi ra mắt, R5 đã là một tuyệt phẩm trong làng môtô thế giới, đường nét thiết kế và sự cân xứng trong tổng thể chế tạo mang đến cho mẫu xe này một vị trí đặc biệt, tách ra khỏi sự cạnh tranh thông thường. Và rằng, đây là một trong những mẫu môtô đẹp nhất trong lịch sử phát triển của BMW.
BMW ra mắt môtô R5 Hommage với động cơ tăng áp - ảnh 7
Logo R5 Hommage trên yên xe được may thủ công bằng vật liệu da thật.  
Trong làng thiết kế và chế tác xe nói chung, việc thiết kế một nguyên mẫu phức tạp chưa bao giờ mang nhiều thử thách và khó thực hiện bằng việc tạo nên một tổng thể kết cấu đơn giản. R5 Hommage thực sự là một sản phẩm như vậy, kết hợp giữa thiết kế truyền thống, công nghệ hiện đại và khả năng vận hành mạnh mẽ.

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục