Audi sản xuất nhiên liệu diesel từ nước và không khí

Chia sẻ

Audi đang tiến hành thử nghiệm sản xuất nhiên liệu diesel dùng cho xe động cơ đốt trong theo một hướng rất tiềm năng và ý nghĩa, đó là tổng hợp loại nhiên liệu này từ nước và carbon dioxide (CO2) có sẵn trong không khí.

Audi sản xuất nhiên liệu diesel từ nước và không khí ảnh 1
Nhà máy thí điểm đang được vận hành bởi đối tác Sunfire của Audi vừa cho ra mẻ nhiên liệu “e-diesel” đầu tiên. Bà Johanna Wanka, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức đã đổ loại nhiên liệu này vào chiếc Audi A8 của mình để đánh dấu một thành quả mới trong nghiên cứu.
Nền tảng của loại nhiên liệu này gọi là “dầu xanh” (blue crude), được sản xuất bằng cách dùng nguồn điện để tách lấy hydro từ nước thông qua quá trình điện phân nước, hydro sau đó được kết hợp với carbon monixide – CO (thu được do phân tách CO2 từ không khí) và tạo thành hydrocarbon chuỗi (hay “dầu xanh”), sau đó được tinh chế để tạo thành e-diesel tổng hợp.
Audi sản xuất nhiên liệu diesel từ nước và không khí ảnh 2
Nếu công nghệ này được ứng dụng rộng rãi thì ý nghĩa của nó không chỉ là thay thế cho diesel tổng hợp từ dầu mỏ, làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, mà quá trình sản xuất vốn tiêu thụ CO2 trong không khí, còn có tác dụng làm giảm loại khí gây hiệu ứng nhà kính này trong môi trường.
Sunfire khẳng định rằng các phân tích của họ cho thấy đặc tính của loại nhiên liệu tổng hợp này còn tốt hơn cả diesel lọc từ dầu mỏ, đồng thời không chứa lưu huỳnh nên càng ý nghĩa hơn về mặt môi trường. Theo Audi, hiệu suất sử dụng năng lượng ở loại nhiên liệu này đạt khoảng 70%, cao hơn nhiều so với diesel sản xuất từ dầu mỏ.
Audi sản xuất nhiên liệu diesel từ nước và không khí ảnh 3

e-diesel có thể kết hợp với diesel truyền thống, cũng giống như cách mà diesel sinh học (biodiesel) đang được dùng hiện nay).

Sắp tới, nhà máy ở Dresden của Sunfire sẽ sản xuất thí điểm khoảng 160 lít e-diesel mỗi tháng, và Audi cùng Sunfire đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy lớn hơn. Sunfire ước tính rằng giá bán trên thị trường cho loại nhiên liệu e-diesel này sẽ vào khoảng 1 – 1,5 Euro/lít, tương đương hoặc chỉ đắt hơn một ít so với giá diesel đang được bán tại châu Âu, nhưng giá của loại nhiên này có thể thay đổi tùy vào giá điện.

Audi sản xuất nhiên liệu diesel từ nước và không khí ảnh 4

Hải Triều

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục