5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn

Chia sẻ
Phân Khối Lớn (PKL) đã vượt qua bản năng của một phương tiện đi lại mà tiến tới tầm môn thể thao hay thú chơi cảm giác mạnh. Vì vậy lựa chọn một chiếc PKL phù hợp với bản thân sẽ là yếu tố cần thiết cho người mới chơi.

5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 1

Những chiếc Phân Khối Lớn ngày càng trở thành một thú chơi đúng nghĩa tại Việt Nam. Ảnh: Honda CB1100 EX 2015

Hiện nay, việc sở hữu những chiếc PKL không còn khó khăn như trước. Số lượng xe tăng nhanh kéo theo cộng đồng hai bánh phát triển lớn mạnh. Nhưng giữa sở thích và khả năng của bản thân cần phải có một lựa chọn phù hợp để cuộc chơi được kéo dài viên mãn. 
Nếu bạn là một tay nài mới, thực sự thích những chiếc PKL và đang đứng trước cơ hội sở hữu chiếc xe đầu tiên trong đời, hãy cân nhắc 5 lưu ý sau đây.
Hãy biết rõ khả năng của mình
Lỗi phổ biến nhất của những tay lái mới là không biết khả năng của mình đến đâu. Chính việc quá vội vã sở hữu những chiếc xe khủng, đắt tiền, phân khối phải thật lớn mà bạn quên rằng chúng là những con ngựa bất kham. Những vụ tai nạn xuất phát từ việc không đủ kỹ năng kiểm soát xe ngày càng tăng là một thực trạng đáng buồn.
Chiếc xe phù hợp nhất cho những tay nài mới vào cuộc nên có dung tích xi-lanh từ 300cc trở xuống.

5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 2

Honda CBR300R được coi là mẫu xe tốt dành cho người mới chơi

Tại sao lại là 300cc? Bởi chúng có sức mạnh giới hạn ở mức 30 mã lực trở xuống với cân nặng khoảng 160kg, sẽ dễ điều khiển hơn nhiều so với một chiếc Ducati 85 mã lực trên một khối lượng tương đương. Cơ sở cho nhận định này đến từ sự bùng nổ ở phân khúc 300cc trong những năm vừa qua. Phân khúc 300cc được chính những hãng sản xuất xe toàn cầu đánh giá cao và khuyên dùng cho nhưng tay nài mới. 

5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 3

Chiếc Naked CB300F của nhà sản xuất Honda

Những chiếc xe có dung tích nhỏ hơn sẽ chậm hơn, và sẽ dễ làm chủ hơn, từ đó bạn có thể làm chủ những kỹ năng tốt hơn, và tạo tiền đề cho việc nâng cấp hay “up cc”. 

Cân nhắc nhu cầu thực sự

Bạn sẽ sử dụng xe để lưu thông nội thị hàng ngày, hay chỉ để dành cho những chuyến đi xa? Ham mê tốc độ, hay muốn được trải nghiệm cảm giác khám phá? Hay chỉ đơn thuần di chuyển xa, có thói quen “tạt ngang tạt ngửa” bất cứ nơi nào cảm thấy hứng thú? 

5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 4

Bạn thích những chiếc xe để dạo quanh phố xá

Việc cân nhắc nhu cầu sử dụng là lưu ý rất quan trọng để bạn không phải hối hận với quyết định của mình. Từ việc này sẽ giúp nhìn nhận được ảnh hưởng của loại xe đến kỹ năng lái và giúp bạn có thể đặt ra được mục tiêu cho chiếc xe tiếp theo. 

5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 5

...hay là bạn đồng hành trên những con đường dài

Biết rõ những lựa chọn của mình
Đứng trước vô vàn lựa chọn, hãy biết mình cần gì để có thể thu hẹp chúng. Nằm ngoài ý nghĩa một phương tiện, xe PKL còn mang ý nghĩa của một bộ môn thể thao.

5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 6

Hãy trau dồi kiến thức và luyện tập bởi bạn đang tham gia một môn thể thao đúng nghĩa

Vậy hãy tự trang bị kiến thức cơ bản để hiểu những chiếc xe, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. Hãy cân nhắc những bài thử xe trên các trang tin, tạp chí chuyên ngành cũng như từ kiến thức của những người chơi chuyên nghiệp. Xedoisong.vn sẽ cố gắng đưa tới bạn đọc những bài thử xe, đánh giá và phân tích để giúp bạn đưa ra quyết định một cách phù hợp nhất.
Lựa chọn chiếc xe phù hợp với thể trạng
Những chiếc xe được thiết kế dựa trên những số đo nhân trắc học nhất định. Một chiếc PKL phù hợp với người châu Âu sẽ không thể phù hợp với số đông người châu Á.Trong đó thông số quan trọng nhất quyết định việc liệu chiếc xe có phù hợp với bạn hay không chính là chiều cao yên. 

5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 7

Lựa chọn chiếc xe phù hợp là bạn đã làm chủ 50% chiếc xe

Chiều cao yên phù hợp không chỉ giúp bạn dễ dàng di chuyển tiến lùi trong bãi xe, số đo này còn quyết định tỉ lệ các bộ phận cấu thành trên xe như vị trí để chân, độ cao, rộng xa, gần của ghi-đông, từ đó quyết định việc bạn có phù hợp với chiếc xe hay không. Tiêu chuẩn cho chiều cao yên phù hợp còn tính đến cả sự thoải mái đặt cả hai bàn chân xuống đất. 
5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 8

Chiều cao yên được đo theo vạch đỏ ví dụ như trong hình

Sai lầm lớn nhất của đa số người dùng tại Việt Nam là không thực sự ngồi trên một chiếc xe mà bạn định mua, chưa kể tới việc chạy thử. Bạn là khách hàng, bạn cần hiểu về sản phẩm muốn mua, đừng e ngại khi thử những chiếc xe mình muốn. 
Xe mới hay xe cũ?
Dĩ nhiên ai cũng muốn sở hữu xe mới, nhưng có những chiếc xe đã ngừng sản xuất mà bạn muốn sở hữu thì sao? Không thể có lời khuyên đúng 100% cho việc bạn mua một chiếc xe mới hay cũ nhưng thực tế xe cũ tiềm tàng những nguy cơ mà bạn nên lưu ý. 
5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 9
Bạn khó có thể biết chiếc xe cũ đã từng xảy ra tai nạn hay chưa nếu nó đã được tút tát lại bên ngoài, động cơ cũng vậy. Tại thời điểm thử xe, động cơ trơn tru hoàn hảo nhưng đến khi gặp sự cố, mổ xẻ bên trong mới vỡ lẽ là phụ tùng chất lượng thấp với tuổi thọ ngắn thì chẳng khác nào bạn ôm thêm một cục nợ. Tuy nhiên xe cũ là một lựa chọn không tồi nếu bạn chỉ cần một chiếc xe phù hợp để tập dượt kỹ năng trước khi thực sự sở hữu chiếc xe mà mình mong muốn với số tiền không quá lớn.
5 lưu ý khi lần đầu mua xe phân khối lớn  ảnh 10

Tuy vậy, có những người, có những chiếc xe, càng cũ càng tìm đến với nhau, đó lại là một thú chơi rất riêng mà xedoisong.vn sẽ đề cập tới trong một bài viết khác

Kết
Cũng như nhiều mảng tiêu dùng khác, trước khi thành một biker lão làng, hãy là một ngươi tiêu dùng thông thái, hiểu được khả năng tài chính cũng như nhu cầu của chính mình, từ đó cân nhắc những lưu ý trên đây để đưa ra quyết định mua chiếc xe mà mình tâm đắc.

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục