10 mẫu môtô có mui có thể bạn chưa biết

Chia sẻ
Môtô trang bị mui che là thiết kế có phần lai tạp của một chiếc xe hơi vốn mang nhiều tranh cãi nhưng vẫn thu hút được những hãng phát triển một cách nghiêm túc.
Xe môtô có mui là phạm trù thiết kế nằm giữa một chiếc xe hai bánh thông thường và một chiếc xe hơi và đã được quan tâm phát triển từ khá lâu.

Tuy nhiên, mẫu thiết kế này hiện chỉ dừng lại ở mức lạ mắt và là một sản phẩm ý tưởng bởi thiếu phản hồi tích cực từ phía thị trường đủ để đi vào sản xuất thương mại. Nhưng điều đó không có nghĩa những mẫu xe dạng này không xuất hiện trên thị trường.

Trên thực tế, nhiều hãng sản xuất nổi tiếng thế giới đã mạnh dạn sản xuất những mẫu xe môtô có mui và bán ra thị trường.

Dưới đây là danh sách 10 mẫu môtô có mui có thể bạn chưa biết:

Lit C1

10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 1
Đây có lẽ là mẫu mô tô có mui nổi bật nhất thời gian gần đây dù trên thực tế nguyên mẫu này đã xuất hiện từ 5 năm trước.

10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 2
Đây là một mẫu scooter chạy điện hoàn toàn và được xem là nguyên mẫu thực tế nhất dành cho một chiếc xe hai bánh có mui. Điểm đặc biệt của Lit C1 là khả năng giữ thăng bằng tuyệt đối nhờ trang bị con quay hồi chuyển bố trí trên khung xe, cho phép chiếc xe không chỉ giữ thăng bằng khi đứng yên mà ngay cả khi chịu tác động mạnh từ bên ngoài.

10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 3
Mẫu xe ý tưởng này được coi như một chiếc xe hơi hai bánh khi bạn chẳng cần phải đặt chân xuống đường.
BMW Simple

10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 4
Đây có lẽ là một mẫu xe ý tưởng hiếm thấy nhất của BMW, không phải bởi hãng xe xứ Bavaria từ bỏ dự án này mà nó vẫn đang trong thời kì được phát triển một cách nghiêm túc và được bảo mật thông tin khá kĩ càng.
10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 5
Cũng như nhiều mẫu xe kết hợp thiết kế giữa xe hơi và môtô thường thấy, nguyên mẫu này có 3 bánh, với hai bánh sau chủ động có khả năng nghiêng khi vào cua cùng với bánh trước của xe.
10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 6
Mẫu xe này sử dụng động cơ Hybrid do BMW nghiên cứu và phát triển, được bao trùm bên ngoài với lớp vỏ bọc đen nhám Stealth - Fighter ấn tượng.
Toyota i-Road

10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 7
Thêm một mẫu xe ý tưởng ba bánh khác đến từ hãng sản xuất Nhật Bản Toyota. Hình ảnh của một chiếc xe hơi được thấy nhiều hơn trên mẫu xe này với vô-lăng lái thay vì ghi-đông của một chiếc môtô hai bánh, nhưng nhờ vào khả năng nghiêng khi vào cua, i-Road vẫn được xếp vào danh sách đặc biệt này.
10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 8
Dù chưa phải là một sản phẩm thương mại, nhưng Toyota đã tạo ra một vài nguyên mẫu và cho chạy thử nghiệm cũng như cho khách hàng chạy thử.
10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 9
Mẫu xe này sử dụng động cơ điện với trang bị nhiều hệ thống điện tử thông minh cao cấp. Hiện Toyota vẫn chưa đưa ra kế hoạch nào cho sản phẩm này dù i-Road đã nhận được nhiều phản ứng rất tích cực từ thị trường.
Honda Elysium

10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 10
Mẫu xe ý tưởng ra đời vào năm 2001 này thực ra là một sản phẩm tích hợp vì mui xe có thể tháo lắp một cách cơ động.
10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 11
Honda Elysium sở hữu động cơ nằm ngang, 4 xi-lanh, dung tích 750cc. Vào thời điểm ra mắt, Elysium là đối thủ xứng tầm để cạnh tranh với Yamaha T-Max và Suzuki Burgman 650 trong bối cảnh phân khúc scooter phân khối lớn đang ở giai đoạn mới hình thành.
10 mẫu môtô gắn mui có thể bạn chưa biết (P.1) - ảnh 12
Nhưng đến cuối cùng, Elysium không được đưa vào sản xuất thương mại dù tiềm năng của mẫu xe này có thể thấy rõ vào thời điểm đó.
(còn tiếp)

Chí Dũng

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục