Video timelapse của Google: 30 năm con người tàn phá Trái Đất

Chia sẻ
Google vừa tung ra video timelapse cho thấy sự thay đổi của Trái Đất trong suốt 30 năm qua, nguyên nhân là những tác động tiêu cực do con người gây ra.

Video clip thể hiện sự thay đổi không tưởng của bề mặt trái đất trong suốt 3 thập kỷ. Không chỉ phô diễn về mặt kỹ thuật, công nghệ và dữ liệu vô giá của mình, Google còn cho chúng ta thấy con người đã biến đổi Trái Đất như thế nào. Video kéo dài hơn 2 phút được thực hiện bởi nhóm kỹ sư Google Earth, cấu thành từ hơn 5,4 triệu bức ảnh được chụp từ năm 1984 đến năm 2016 ở nhiều khu vực trên khắp hành tinh.

Chúng ta có thể thấy được sự thay đổi tích cực ở một số nơi như Dubai khi những thay đổi khiến cho vùng đất khô cằn này trở nên xinh đẹp hơn. Nhưng ở các nơi khác như Hefei (Trung Quốc), Cairo (Ai Cập), hình ảnh cho thấy sự tăng trưởng của dân số đô thị, kéo theo sự tàn phá cây cối, núi rừng, sông hồ... Ở nhiều nơi khác, bạn sẽ thấy sự thay đổi của thềm địa chất. Đây là bằng chứng rõ ràng nhất tố cáo những hành vi tàn phá môi trường sống do chính con người gây ra, dẫn đến những thảm họa thiên tai mà chúng ta đã phải trả giá. 

Video timelapse của Google: 30 năm con người tàn phá Trái Đất ảnh 1
Sự thay đổi của Cairo - thủ đô của Ai Cập.

Ngoài video ngắn trên, bạn đọc có thể khám phá sự thay đổi của bất cứ nơi nào trên Trái Đất trên trang web Time.com do Google phát triển. Thông qua những dữ liệu này, Google muốn chúng ta nhìn nhận lại chính mình, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống - ngôi nhà chung của nhân loại.

Việt Đức / Diyphotography

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục