Video tên lửa Falcon 9 hạ cánh hoàn hảo xuống sà lan không người lái

Chia sẻ
Lần đầu tiên tên lửa đẩy Falcon 9 hạ cánh hoàn hảo để có thể tái sử dụng cho những lần phóng sau, đánh dấu bước tiến mới trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ.

Video tên lửa Falcon 9 hạ cánh hoàn hảo xuống sà lan không người lái ảnh 1

Falcon 9 là một loại tên lửa đẩy do Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian, viết tắt theo tiếng Anh là SpaceX chế tạo. SpaceX được thành lập năm 2002 bởi Elon Musk, doanh nhân đã sáng lập ra dịch vụ thanh toán, chuyển tiền qua mạng PayPal và hãng xe điện Tesla Motors.

Mục đích của SpaceX đối với Falcon 9 là muốn thay đổi việc vận chuyển hàng hóa và đưa con người vào vũ trụ. Các loại tên lửa đẩy trước đây, từng phần một, sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa tàu vũ trụ hoặc vệ tinh lên quỹ đạo sẽ được thả rơi tự do, xuống đại dương hoặc trong không gian. Chính vì thế, Falcon 9 được tạo ra hướng tới việc giảm chi phí bằng cách tái sử dụng. 

Trong quá khứ, SpaceX đã từng thực hiện 4 lần thử nghiệm hạ cánh Falcon 9 nhưng tất cả đều thất bại. Đáng tiếc nhất là lần hạ cánh vào tháng 12/2015, khi Falcon 9 đã đáp xuống sà lan nhưng lại mất thăng bằng, đổ xuống và nổ tung. Cho đến lần thứ 5, cú hạ cánh đã diễn ra một cách hoàn hảo.

Theo dõi đoạn video mới được công bố, hôm thứ sáu 8/4, một chiếc FalconX đã phóng lên từ Florida, Mỹ, đưa khoang hàng của NASA lên trạm vũ trụ ISS. Vài phút sau khi phóng, tầng thứ nhất của tên lửa (được gọi là booster) đã đáp xuống một cách vô cùng "duyên dáng" trên chiếc sà lan không người lái mang một cái tên rất ngộ nghĩnh: "Of Course I Still Love You". 

Cú hạ cánh lần này được xem là cột mốc mới trong lịch sử ngành hàng không vũ trụ, bởi đây là lần đầu tiên một tên lửa đẩy sau khi thực hiện nhiệm vụ của mình là đưa vệ tinh bay vào quỹ đạo lại có thể trở về trái đất trong tình trạng nguyên vẹn. CEO Elon Musk cho biết tên lửa đẩy Falcon 9 sẽ được dùng cho một nhiệm vụ tiếp theo, diễn ra trong quý II năm nay. Ông cũng cho rằng mỗi tên lửa Falcon 9 có thể sẽ tái sử dụng được từ 10 đến 20 lần.

Video tên lửa Falcon 9 hạ cánh hoàn hảo xuống xà lan không người lái.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục