WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

Chia sẻ

Ổ cứng nối mạng không còn xa lạ. Nhưng hầu hết thiết bị dạng này vẫn có nhược điểm không nhỏ gọn và cách thiết lập, lắp đặt không dễ hiểu với mọi người. WD (trực thuộc Western Digital) -  nhà cung cấp các thiết bị lưu trữ đến từ Hoa Kỳ - đã giới thiệu giải pháp với hiệu quả tương tự, nhưng cách thực hiện đơn giản hơn: thiết bị lưu trữ My Book Live dành cho các hộ gia đình hay doanh nghiệp nhỏ.

Tiện lợi và hữu dụng
Có nhiều lý do để tìm đến ổ cứng nối mạng (NAS -Network attacked storage) như My Book Live. Phổ biến nhất là các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop hay thiết bị giải trí gia đình như smart TV. Nhưng không gian lưu trữ của chúng quá nhỏ và không phải thiết bị nào cũng có khả năng mở rộng bộ nhớ qua thẻ nhớ, USB hay ổ cứng gắn ngoài. Nếu có, thì việc chuyển dữ liệu giữa các thiết bị bằng những phương tiện trên rất mất công. Tuy nhiên, khi sử dụng ổ cứng nối mạng, người dùng chỉ cần đưa tất cả dữ liệu muốn chia sẻ vào đó. Tất cả thiết bị kết nối vào mạng sẽ giúp người dùng lấy được dữ liệu họ cần. Ví như khi một người đang xem phim trên TV từ ổ cứng nối mạng, những người khác vẫn có thể dùng laptop kết nối để xem tài liệu, ảnh… mà không bị gián đoạn.
WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

 

Với các doanh nghiệp, My Book Live còn hữu hiệu hơn. Việc trao đổi dữ liệu giữa mọi người diễn ra liên tục với dung lượng có thể lên đến cả trăm MB, thậm chí vài GB. Do đó, việc gửi qua email gần như không thể. Nếu chuyển qua USB, thì mất công đi lại liên tục. Việc có ổ NAS giúp quản trị viên và lãnh đạo theo dõi tiến độ công việc mọi lúc, mọi nơi.
Để NAS ngày càng phổ biến, các nhà sản xuất ngày càng chú tâm đến sự đơn giản. Ổ My Book Live được WD thiết kế kiểu “plug and play”, tức là chỉ cần cắm vào là dùng được ngay. Bởi vậy, nên ở phía ngoài, My Book Live không khác nhiều so với chiếc router không dây, chủ yếu là kích thước lớn hơn. Việc bố trí ổ cứng này bên cạnh khu vực kết nối mạng rất phù hợp.
WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

 

Tất cả kết nối trên My Book Live được dồn về phía sau, nhưng cũng chẳng có gì nhiều, chỉ gồm một cổng Ethernet, một cổng nguồn và một ổ lắp khóa Kensington thường thấy trên laptop hay máy tính PC để “xích” ổ này vào một chỗ, tránh mất cắp. Nhìn kỹ hơn mới thấy có một cổng reset thông số cài đặt, dùng trong trường hợp quên mật khẩu hoặc muốn cài đặt ổ lại từ đầu.
Với người dùng thông thường, không có yêu cầu cao, việc cài đặt My Book Live gồm 3 bước. Đầu tiên là cắm dây nguồn và dây Internet. Sau đó, ổ này đã xuất hiện ngay trong những thiết bị kết nối với máy tính và sẵn sàng để sử dụng. Bước 3 dành những người muốn tăng tính bảo mật. Đó là thiết lập tài khoản người dùng và quyền truy cập tương ứng.

WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

 

Nếu lắp đặt My Book Live chung với mạng LAN có kết nối Internet, thì người dùng sẽ có một máy chủ lưu trữ riêng. Người sở hữu có thể truy cập từ xa, miễn là ổ My Book Live được cắm điện và nối mạng. Truy cập từ xa có thể thông qua trang WD2go khi sử dụng máy vi tính hoặc ứng dụng cùng tên trên các nền tảng di động như Android, iOS và Windows Phone. Người dùng có thể tự quản lý dữ liệu của bản thân mà chẳng phải lo lắng về vấn đề bảo mật như khi sử dụng Dropbox hay Google Drive.

Với việc kết nối thường trực trong mạng, My Book Live còn có thể đảm nhiệm trọng trách của máy chủ sao lưu dữ liệu, đề phòng sự cố (backup). Trong đĩa CD mà WD bán kèm bộ sản phẩm có sẵn phần mềm SmartWare để thực hiện công việc này một cách tự động. Việc cài đặt cũng chỉ đơn giản là Next và Next, rồi chọn phân vùng muốn sao lưu và thời gian sao lưu (định kỳ hay liên tục). Người dùng Mac OS X có thể sử dụng tính năng Time Machine có sẵn trên hệ điều hành này thay cho SmartWare.

Trải Nghiệm

Chúng tôi tiến hành thử nghiệm My Book Live phiên bản 1TB cùng modem không dây TP-Link TD-W8960N hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 802.11n tốc độ 300Mbps. Mức dung lượng này khá phù hợp với nhu cầu giải trí của hộ gia đình thông thường, cho phép xem phim, ảnh hay nghe nhạc trên nhiều thiết bị khác nhau như: máy tính, điện thoại, máy tính bảng (Android, iOS) hay cả máy chơi game console như: Sony PlayStation, Microsoft  XBOX....

WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

 

 

 

Khi sử dụng dây cáp kết nối Gigabit Ethernet để di chuyển các tệp tin lớn, tốc độ ghi của ổ My Book Live mà chúng tôi ghi nhận được là 44,3 MB/giây, đọc là 47,1 MB/giây. Nhưng nếu di chuyển các tệp tin nhỏ hơn, thì tốc độ chỉ 11,5 MB/giây (ghi) và 11,2 MB/giây (đọc). Tốc độ này chậm hơn con số trung bình của các ổ cứng di động sử dụng chuẩn USB 3.0, thường ở khoảng 85 MB/giây với cả đọc lẫn ghi. Nhưng việc so sánh này chỉ mang tính tương đối. Bởi phương thức kết nối khác nhau và mục đích sử dụng của ổ cứng di động và NAS cũng khác.

Vấn đề đáng quan tâm hơn cả là tốc độ kết nối thông qua mạng không dây Wi-Fi để tăng tính thuận tiện do hiện nay người dùng chủ yếu sử dụng laptop và thiết bị di động như smartphone hay tablet. Lúc này, tốc độ truyền dữ liệu sẽ phụ thuộc vào tốc độ truyền tải của thiết bị phát Wi-Fi. Với mẫu modem Tp-Link TD-W8960N, tốc độ ghi là 5,5 MB/giây, còn đọc là 4,9 MB/giây.

WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

 

Thực ra tốc độ này tương đối tốt. Với bộ phim HD nén thông thường có dung lượng khoảng 6GB, chúng tôi nhận thấy My Book Live vẫn có khả năng “chiều” cùng lúc ba thiết bị phát hình khác nhau hoặc một bộ phim Full HD không nén từ đĩa Bluray đến một thiết bị phát. Như vậy, ổ này đủ đáp ứng nhu cầu giải trí cơ bản cho hộ gia đình và những quán cà phê HD thông thường.

Thử nghiệm không dây có phần hơi bất công với My Book Live, nhưng lại cho ra con số thực tế. Bởi hầu hết người Việt vẫn đang dùng thiết bị phát Wi-Fi chuẩn 802.11n. Nếu có tài chính dư dả, hãy mua thiết bị phát Wi-Fi chuẩn 802.11ac mới nhất, cho tốc độ truyền tải tăng gấp 3 lần.

WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

 

Với những thiết bị cần hoạt động liên tục như vậy, tính ổn định và mức tiêu thụ điện năng cũng cần chú ý đến. Chế độ nghỉ khi không kết nối đến My Book Live được đặt ở thiết lập tiêu chuẩn để hạn chế tình trạng điện năng tiêu hao vô ích, giúp ổ cứng bên trong không phải hoạt động liên tục.

WD cũng cho biết: Hãng đã sử dụng kiểu thiết kế tản nhiệt mới trên My Book Live để hệ thống tản nhiệt không cần hoạt động mạnh, nhưng ổ vẫn đủ thoáng mát. Quả thực, trong phòng kín yên tĩnh, người dùng khó có thể nghe được tiếng quạt tản nhiệt hoạt động khi ở cánh xa khoảng 1m. Nếu để tay lên phía trên ổ khi đang chuyển dữ liệu, thì cũng chỉ có một chút gió ấm thổi lên. Về những điểm này, My Book Live có ưu điểm hơn hẳn máy chủ lưu trữ thông thường.
WD My Book Live - khó thiếu trong hệ thống giải trí gia đình

 

Tuy vậy, My Book Live cũng có một số “khuyết điểm” như tiện ích khá đơn giản như cổng USB không được tích hợp; ổ cứng lưu trữ cũng được gắn thẳng vào bên trong. Như vậy, gần như không có cách nào để mở rộng bộ nhớ trừ phi người sử dụng chọn mua My Book Live Duo - phiên bản khác của My Book Live. Với thiết bị này, người dùng có thể mở nắp hộp và thay thế ổ cứng rất tiện lợi. Với My Book Live, người dùng cần xác định không gian lưu trữ phù hợp với mục đích ngay từ đầu. Dù sao, WD cũng cung cấp nhiều tùy chọn bộ nhớ, nên đó không phải vấn đề quá lớn. Phiên bản tiêu chuẩn của My Book Live có dung lượng 1-2-3 TB. Còn bản Duo sẽ nâng dung lượng lên 4-6-8 TB nhờ sử dụng hai ổ cứng.

Nếu đang cân nhắc nâng cấp không gian lưu trữ cho hệ thống giải trí gia đình hoặc các doanh nghiệp nhỏ, thì ổ My Book Live là lựa chọn không tồi ở tầm giá từ 3 triệu đồng trở lên. Thiết bị này sẽ mang đến người dùng kết nối không dây tiện dụng, cho phép nhiều người truy cập, điều khiển từ xa cùng lúc, đặc biệt là nhiều lựa chọn dung lượng lưu trữ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

NAS là phương thức lưu trữ dữ liệu sử dụng các thiết bị lưu trữ đặc biệt kết nối trực tiếp vào mạng LAN, có thể hiểu như một máy tính thu gọn chỉ dùng để lưu trữ (bởi nó cũng có bộ xử lý trung tâm, RAM… và chạy hệ điều hành nhúng thu gọn). Qua đó, các thiết bị NAS cũng có thể gán địa chỉ IP cố định và được truy cập từ xa.

NAS thường chia làm 3 phân khúc. Đầu tiên là NAS cho người dùng thông thường nên chỉ hỗ trợ các cổng USB và ổ cứng gắn liền. Cao hơn là các NAS hỗ trợ các giao tiếp iSCSI, có khả năng thay đổi ổ cứng bên trong, dành cho văn phòng nhỏ và người dùng cao cấp. Cuối cùng là các NAS cao cấp nhất hỗ trợ các giao thức RAID, Active Directory, Web Server, Firewall, nhiều cổng kết nối…

 

Công Tiến

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục