Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

Chia sẻ

Dựa trên một số tiêu chí được người dùng chú trọng khi mua ổ cứng di động, chúng tôi sẽ giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu mới được giới thiệu trong thời gian qua.

WD My Passport Ultra

WD là một trong những nhà sản xuất thiết bị lưu trữ được ưa chuộng nhất trong những năm gần đây, đặc biệt ở dòng ổ cứng dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Ở dòng ổ cứng di động, họ cũng có sản phẩm được đánh giá cao là My Passport Ultra.

Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013 ảnh 1

 

Là phiên bản kế tiếp của EDGE, Ultra kế thừa thiết kế bên ngoài của người tiền nhiệm. Dường như người dùng chỉ có thể phân biệt được sản phẩm này thông qua chữ Ultra trên bề mặt thay vì chữ EDGE trước đây. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa ngoại hình My Passport Ultra gây thất vọng. Ổ cứng này có trọng lượng rất nhẹ, khoảng 250g và dày 1,25cm nhờ sử dụng chất liệu nhựa làm vỏ. Chất lượng gia công khá tốt, đảm bảo ổ đĩa bên trong được bảo vệ khỏi va chạm thông thường. Khi sử dụng ổ cứng này để phát phim HD liên tục, bề mặt ổ chỉ hơi ấm, không gây khó chịu như các loại ổ cứng có vỏ làm bằng kim loại.
Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

 

Cùng sử dụng chuẩn kết nối USB 3.0, nhưng My Passport Ultra có tốc độ đọc/ghi khá cao và ổn định ở mức 119 MB/giây (ghi) và 118MB/giây (đọc). Trong khi đó, các ổ cứng cùng loại trên thị trường chỉ đạt 80 MB/giây (ghi) và 110MB/giây (đọc). Ngay cả phiên bản EDGE trước đây cũng chỉ là 83 MB/giây (ghi) và 98 MB/giây (đọc).

Sự cải tiến của phiên bản Ultra còn nằm ở ứng dụng tích hợp, tương thích với cả hệ điều hành Mac OS 10.6 và Windows 7 trở lên. Phần mềm WD security giúp người dùng thiết lập mật khẩu truy cập ổ cứng theo từng vùng hoặc cả ổ. Trong khi đó, ứng dụng WD Drive Utilities giúp quản lý, theo dõi tình trạng ổ cứng, thậm chí tự động sao lưu dữ liệu lên mạng lưu trữ trực tuyến Dropbox. Người dùng Windows sẽ có thêm ứng dụng SmartWare với khả năng phục hồi dữ liệu từng xóa trong quá khứ.

Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

 

Tuy nhiên, WD My Passport Ultra không phải là lựa chọn cho những người thường xuyên lưu trữ nhiều dữ liệu do nhà sản xuất chưa tung ra phiên bản 2TB. Các phiên bản 500GB và 1TB đã được bán tại Việt Nam với giá 2 triệu đồng và 2,8 triệu đồng.

Seagate Wireless Plus

Không mỏng nhẹ như My Passport Ultra, nhưng ổ Wireless Plus vẫn được nhiều người tìm đến nhờ tích hợp kết nối không dây Wi-Fi tiện lợi. Người dùng có thể kết nối cùng lúc 8 thiết bị vào mạng Wi-Fi mà ổ Wireless Plus tạo ra hoặc sử dụng để phát phim HD đến 3 thiết bị. Ngoài máy tính Mac và Windows, các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS cũng có ứng dụng để truy cập ổ cứng này. Kết nối Wi-Fi đến ổ cứng vẫn ổn định với khoảng cách 30m trong trường hợp không có vật cản lớn như tường.

Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

 

 

 

Ngoài kết nối không dây, người dùng cũng có khá nhiều lựa chọn khác trên ổ Wireless Plus này. Đầu tiên là kết nối USB 3.0 tiêu chuẩn. Nếu không hài lòng, thì có thể chuyển qua FireWire, eSATA hoặc Thunderbolt thông qua giắc chuyển.

Tốc độ truyền tải dữ liệu của ổ Wireless Plus khá tốt so với dòng sản phẩm sử dụng kết nối USB 3.0, ổn định ở mức 110MB/giây khi đọc và ghi. Tuy nhiên, tốc độ khi sử dụng Wi-Fi chỉ giới hạn ở 18MB/giây. Nếu cần chuyển nhiều dữ liệu, thì người dùng có thể kết nối qua dây cáp. Trong trường hợp xem phim, người dùng sử dụng kết nối Wi-Fi vẫn dư dả.

Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

 

Để có khả năng di động không dây thực sự, Seagate cũng tích hợp cả pin có thể sử dụng được khoảng 10 giờ. Dù thời lượng pin và dung lượng được cải thiện, nhưng Wireless Plus vẫn nhỏ gọn hơn một chút so với phiên bản GoFlex Satellite trước đây, chỉ dày khoảng 2cm. Sử dụng chất liệu nhựa, nên Wireless Plus chỉ nặng 268g.

Ổ cứng Wireless Plus cũng có hạn chế về dung lượng. Hiện tại, Seagate chỉ bán phiên bản 1TB với giá trên 5 triệu đồng.
Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

 

LaCie Rugged USB 3.0 Thunderbolt

Nếu thường xuyên di chuyển và không quá cẩn thận khi sử dụng ổ cứng gắn ngoài, thì dòng Rugged của LaCie là lựa chọn rất tốt. Ổ cứng này do Niel Poulton thiết kế với vỏ làm từ kim loại và được bọc ngoài bằng lớp cao su khá dày ở cạnh để đảm bảo an toàn khi va đập. Theo thông tin từ nhà sản xuất, ổ Ruggged có thể hoạt động tốt sau khi rơi tự do ở độ cao 1,2m trở xuống. Tổng trọng lượng của ổ khoảng 260g.
Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

 

Hiện tại, Rugged có hai phiên bản sử dụng SSD 120GB hoặc HDD 1TB với giá bán lần lượt 4,5 triệu đồng và 6,5 triệu đồng. Người dùng có thể lựa chọn SSD để tăng tốc độ truyền tải hoặc HDD để có nhiều dung lượng lưu trữ tùy theo nhu cầu. Tuy nhiên, phiên bản HDD vẫn được ưa chuộng hơn do tốc độ không kém nhiều, nhưng dung lượng lại gấp 8 lần.

Ổ Rugged thế hệ mới trang bị hai cổng kết nối là USB 3.0 tiêu chuẩn và Thunderbolt để sử dụng với các máy tính Mac mới. LaCie cũng bán kèm hai loại dây cáp, nên mức giá ở trên không quá cao do một dây chuẩn Thunderbolt mua lẻ có giá khoảng 50 USD (gần 1,2 triệu đồng). Tuy nhiên, cáp Thunderbolt lại chỉ dài 50cm.

Những ổ cứng di động sáng giá trong mùa hè 2013

 

Ở phiên bản SSD, ổ cứng này có tốc độ ghi 150 MB/giây và đọc 154 MB/giây với kết nối Thunderbolt. Tuy nhiên, khi sử dụng kết nối USB 3.0, tốc độ này chỉ còn lần lượt 112 MB/giây và 92 MB/giây.

Với phiên bản HDD, hai chuẩn kết nối không thực sự khác biệt. Chuẩn Thunderbolt cho tốc độ ghi 104 MB/giây và đọc 108 MB/giây. Còn chuẩn USB 3.0 cũng cho kết quả ghi 100 MB/giây và đọc 107MB/giây.
Ngoài ra, LaCie cũng tích hợp cho ổ Rugged phần mềm tự động sao lưu dữ liệu, bảo mật từ phần cứng, mã hóa mật khẩu 256-bit và 10GB dung lượng lưu trữ trên máy chủ của hãng.

 

Thủy Tiên

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục