VTV không xin lỗi vụ vi phạm bản quyền

Chia sẻ
Đài Truyền hình Việt Nam vừa gửi văn bản trả lời tới ông Bùi Minh Tuấn - người đã khiếu nại VTV vi phạm bản quyền.

VTV không xin lỗi vụ vi phạm bản quyền ảnh 1

Trong thời gian qua, ông Bùi Minh Tuấn đã khiếu nại Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) về việc một số chương trình của VTV đã vi phạm quyền tác giả video “Việt Nam qua góc nhìn Flycam!” trên kênh YouTube cá nhân của ông - Yamaha Trung Tá.

Vào ngày 28/2, kênh YouTube của VTV đã bị khóa do những khiếu nại trên. Sau đó một ngày, VTV ra thông cáo báo chí thừa nhận vi phạm bản quyền. VTV dự kiến tổ chức cuộc hẹn gặp trực tiếp với ông Bùi Minh Tuấn vào ngày 6/3. Nhưng sau đó đại diện VTV đã hủy bỏ cuộc hẹn, thay vào đó đã gửi văn bản trả lời ông Tuấn do Phó tổng Giám đốc Nguyễn Thành Lương ký xác nhận.

Cụ thể, VTV thừa nhận: "Qua xác minh cho thấy có một số chương trình của Đài đã sử dụng hình ảnh từ trang YouTube YamahaTrungTa mà không đảm bảo các quy định của luật cũng như của Đài về khai thác, sử dụng tác phẩm của tác giả khác. Điều này đã không đúng với các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ và quy định của VTV trong vấn đề thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm".

VTV giải thích nguyên nhân dẫn tới các trường hợp vi phạm là do: "Một số phóng viên đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất và sử dụng nguồn tư liệu trong sản xuất chương trình, trong đó có cả lỗi vô tình và cố ý. Một số chương trình Đài phát sóng do các cơ quan, Bộ, ngành địa phương cung cấp cho Đài, hay hình ảnh, tư liệu được họ cung cấp cho Đài, mà theo thoả thuận, các chương trình này họ chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền".

VTV không xin lỗi vụ vi phạm bản quyền ảnh 2
Ông Bùi Minh Tuấn.

Trả lời về quá trình giải quyết khiếu nại của ông Bùi Minh Tuấn, VTV cho biết: "Theo quy định phân cấp của VTV, các đơn vị sản xuất chương trình chịu trách nhiệm về mặt nội dung do đơn vị mình sản xuất, bao gồm cả vấn đề bản quyền chương trình (đơn vị sản xuất được thể hiện bằng chữ cuối của chương trình)".

"Trong phản ánh vi phạm bản quyền lần này, để nhanh chóng, đề nghị ông làm việc trực tiếp với các đơn vị có chương trình mà ông phản ánh và các đơn vị có liên quan để được đáp ứng các quyền lợi theo quy định của pháp luật”.

>> YouTube lên tiếng xác nhận đóng kênh VTVgo

Trước quy trình mà VTV tự đặt ra như trên, ông Bùi Minh Tuấn đã bức xúc chia sẻ: "Tôi không chấp nhận cách đùn đẩy trách nhiệm của lãnh đạo VTV, tôi cần một lời xin lỗi". 

Theo anh Tuấn, Luật Báo chí đã có quy định, người đứng đầu cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm quản lý nội dung. VTV là một cơ quan báo chí, do vậy Tổng giám đốc VTV là người phải chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung phát sóng trên các kênh VTV được cấp giấy phép. "Tôi cần 1 lời xin lỗi từ Tổng giám đốc VTV".

Như vậy, mâu thuẫn giữa VTV và ông Bùi Minh Tuấn đã rối nay lại càng rối hơn và có vẻ như hai bên không thể tự tháo gỡ. 

Việt Đức tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục