Vỏ tàu siêu tốc sẽ cứng như khiên của Captain America

Chia sẻ
Vibranium - vật liệu làm chiếc khiên biểu tượng của “Đội trưởng Mỹ” đang được hiện thực hóa trong một dự án chế tạo thân vỏ tàu siêu tốc.

Vỏ tàu siêu tốc sẽ cứng như khiên của Captain America ảnh 1
Chiếc khiên biểu tượng của Captain America.
Trong điện ảnh, vũ khí của Captain America là một chiếc khiên có dạng đĩa lồi với đường kính 0,762m và nặng 5,5kg. Nó được chế tạo từ một loại hợp kim cực mạnh và khác thường là Vibranium (thực chất là hợp kim giữa Vibranium nguyên chất và thép). Hợp kim này quý hơn vàng và siêu cứng. Nó mang những đặc tính như: đàn hồi kết hợp với độ cứng tự nhiên, có khả năng tự phục hồi những vết nứt nhỏ do va chạm vật lý gây ra. Chiếc khiên gần như không thể bị phá huỷ, nó có thể chống đạn, chịu được nhiệt độ cao, và cả những bức xạ điện từ.

Vật liệu gần như không thể xuất hiện trong tự nhiên này đang được công ty chế tạo tàu siêu tốc có tên Hyperloop Transportation Technologies (HTT) hợp tác với hãng sản xuất vật liệu của Slovakia có tên là C2I chế tạo, và họ cũng đặt tên nó là Vibranium. Đó là hỗn hợp sợi carbon để làm vỏ tàu siêu tốc Hyperloop. Điểm hơi khác là Vibranium của HTT sẽ được tích hợp nhiều cảm biến để theo dõi độ ổn định, nhiệt độ và trạng thái của con tàu. Dữ liệu này sẽ liên tục được gửi về trung tâm điều hành nhằm phát hiện những trục trặc, hỏng hóc và cảnh báo khi con tàu bị hư hại. HTT công bố Vibranium của họ sẽ cứng hơn thép 10 lần và nhẹ hơn nhôm 5 lần. Vậy nó đã đủ để so sánh với khiên Vibranium của Captain America?

Vỏ tàu siêu tốc sẽ cứng như khiên của Captain America ảnh 2
Không chỉ được dùng để bọc vỏ ngoài thân tàu, Vibranium cũng sẽ được HTT dùng bên trong khoang để bảo vệ hành khách. Nếu mọi thứ theo đúng tiến độ thì tàu chở khách Hyperloop đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục