Virus HIV thông minh hơn sau khi được chỉnh sửa cấu trúc gen

Chia sẻ
Trong khi tìm ra giải pháp thay đổi cấu trúc gen nhằm ngăn chặn các tế báo bên trong virus HIV tự thay đổi để thích nghi, các nhà khoa học phát hiện ra rằng virus này tự động ''ẩn mình'' tránh sự phát hiện của hệ thống miễn dịch. 

Chỉnh sửa cấu trúc gen, là một trong những phương pháp nghiên cứu y khoa đang được ưu tiên phát triển hàng đầu trong việc tìm ra phương thức chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus HIV. Các nhà khoa học có thể dựa vào biểu đồ gen có sẵn, để có thể chỉnh sửa và thêm vào các cấu trúc protein làm tăng sức đề kháng của gen hoặc làm yếu đi sức lây lan của một bộ gen gây hại trên virus HIV.

Nhưng theo một báo cáo mới đây, trong quá trình chỉnh sửa làm tê liệt các chuỗi liên kết ADN trên virus HIV, các nhà khoa học đã phát hiện ra, những tế báo bên trong virus này đã tự động sinh ra các cấu trúc DNA đề kháng mới để có thể ''vá'' các vết thương và tự động ''ẩn mình'' sâu hơn để tránh sự phát hiện của hệ thống miễn dịch. 

Tuy nhiên, vẫn đề trên không phải là một trở ngại quá lớn trong việc tìm ra phương pháp điều trị căn bệnh thế kỷ này. Các nhà khoa học đã thử tạo ra nhiều vết cắt trên thành gen của virus HIV, sau đó thêm vào nhiều chuỗi kháng thể protein khác nhau để ngăn ngừa sự biến đổi của virus.

Mặc dù không phải là một giải pháp chữa trị hoàn toàn, nhưng việc làm suy yếu các liên kết trong cấu trúc tế bào gốc của virus HIV thông qua chỉnh sửa cấu trúc gen giúp mang lại nhiều hy vọng mới trong việc tìm ra phương pháp chữa trị hoàn toàn cho các bệnh nhân HIV.

Bùi An

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Thuy Linh
Nghenhin gan day co nhieu tin thu vi qua

Cùng chuyên mục