Ứng dụng rèn tiếng Anh của 2 cô gái Việt tạo kỳ tích trên đất Mỹ

Chia sẻ
Vượt hơn 1.000 đối thủ trên toàn thế giới, ELSA Speak - ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh của 2 cô gái Việt - vừa đạt giải nhất cuộc thi hàng đầu dành cho các startup về giáo dục - SXSWedu Launch.

Ứng dụng rèn tiếng Anh của 2 cô gái Việt tạo kỳ tích trên đất Mỹ ảnh 1
Văn Đinh Hồng Vũ - CEO ELSA Speak thuyết trình về ứng dụng của mình.

SXSWedu Launch là một trong những cuộc thi lớn nhất dành cho những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực EdTech (giáo dục & công nghệ). Vòng chung kết của cuộc thi này vừa được tổ chức tại Mỹ tối hôm 9/3 theo giờ địa phương, với giải nhất thuộc về ELSA Speak - một mứng dụng luyện phát âm tiếng Anh.

Đáng chú ý, ELSA Speak xuất phát từ ý tưởng của 2 cô gái người Việt là CEO Văn Đinh Hồng Vũ và CPO Ngô Thùy Ngọc Tú. Đây là lần đầu tiên một ứng dụng của người Việt lọt vào vòng chung kết và dành giải nhất cuộc thi SXSWedu Launch.

ELSA Speak được sáng lập vào năm 2015 với mục tiêu giúp đỡ mọi người có thể phát âm tiếng Anh đúng chuẩn bản ngữ. Phần mềm này ứng dụng các tiến bộ mới nhất trong công nghệ nhận dạng giọng nói để có thể tự động phân tích từng âm đơn, giúp người dùng biết chính xác họ đang bị sai ở âm nào và được chỉ dẫn cụ thể để tự sửa phát âm sao cho đúng. Đó cũng chính là điểm khác biệt của ELSA Speak so với các phần mềm học tiếng anh hiện có trên thị trường.

Để có được thành công như ngày hôm nay, bên cạnh tài năng của 2 "nữ tướng" Hồng Vũ và Ngọc Tú còn có sự đóng góp rất lớn từ một người bạn Tây Ban Nha - tiến sĩ Xavier Anguera - hiện đang là giám đốc kỹ thuật sản phẩm.

Tuy tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Hồng Vũ (33 tuổi) và Ngọc Tú (29 tuổi) đã có một bề dày kinh nghiệm rất đáng nể. Lúc mới hơn 20 tuổi, cô cử nhân Đại học Ngoại thương Hồng Vũ đã là người đại diện thanh niên Việt Nam đi qua 10 nước, tham dự những hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề giáo dục và hướng nghiệp toàn cầu. Sau đó, cô lại có 10 năm lập nghiệp ở Đan Mạch và Mỹ, từng làm việc ở các tập đoàn như Maersk và Booz & Company, cũng như có thêm 2 tấm bằng MBA và Thạc sĩ giáo dục từ Đại học Stanford. Cô cũng là người đồng sáng lập quỹ học bổng đại học Vietseeds dành cho các học sinh nghèo tại Việt Nam.

Còn với Ngọc Tú, sau khi tốt nghiệp cử nhân chính sách công tại đại học Stanford vào năm 2009, cô đã trở về Việt Nam để cùng tham gia sáng lập nên tập đoàn giáo dục Yola, chuyên giúp học sinh Việt Nam chinh phục các kỳ thi TOEFL, IELTS và SAT. Cho đến nay, các cựu học viên Yola đã được nhận vào hơn 100 trường đại học quốc tế, trong đó có các trường lớn như Harvard, Stanford, LSE, Columbia,… Thành tích này đã giúp cho Ngọc Tú nhận được một suất học bổng MBA tại trường kinh doanh số 1 thế giới INSEAD (theo xếp hạng của Financial Times), nơi cô tốt nghiệp vào năm 2014.

Ứng dụng rèn tiếng Anh của 2 cô gái Việt tạo kỳ tích trên đất Mỹ ảnh 2
Văn Đinh Hồng Vũ cùng các thành viên trong ban giám khảo của cuộc thi.

Kể từ khi xuất hiện bản thử nghiệm trên Google Play Store vào cuối tháng 12 vừa qua, ELSA Speak đã có hơn 5.000 lượt tải về. Phiên bản dành cho iOS vừa mới ra mắt vào hôm 8/3 nhưng cũng đã lập tức được tới 2.000 lượt tải về trong vòng 24 tiếng đầu tiên.

Mặc dù giải thưởng của cuộc thi SXSWedu Launch khá khiêm tốn (2.500USD) nhưng những startup nào chiến thắng cuộc thi này đều được giới đầu tư ở Thung lũng Silicon cũng như các chuyên gia giáo dục để ý rất kỹ. 

Hiện tại, quỹ FPT Ventures đã tham gia bỏ vốn vào ELSA Speak, bên cạnh 2 nhà đầu tư cá nhân khác là Binh Tran (người từng tham gia sáng lập công ty Klout được bán lại với giá 200 triệu USD) và Edward Thai (cựu giám đốc chiến lược của CJ CGV).

Ứng dụng rèn tiếng Anh của 2 cô gái Việt tạo kỳ tích trên đất Mỹ ảnh 3
Văn Đinh Hồng Vũ và giải thưởng tuy có giá trị nhỏ nhưng ý nghĩa lại vô cùng lớn.

Việt Đức tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Trần Xuân Chiến
Hay
luong chi nguyen
ung dung nay khong co tren windowphone sao ad

Cùng chuyên mục