Uber mua 24.000 chiếc SUV Volvo XC90 để làm xe tự lái

Chia sẻ
Volvo XC90 là một chiếc SUV hạng sang vì thế việc đặt tới 24.000 chiếc xe loại này để làm xe tự lái của Uber cho thấy mức độ chịu chi của công ty.

Uber mua 24.000 chiếc SUV Volvo XC90 để làm xe tự lái ảnh 1

Theo tờ Bloomberg, Uber và Volvo vừa ký thỏa thuận hợp tác mua bán 24.000 chiếc SUV hạng sang XC90. Thời gian bàn giao xe của hãng xe hơi Thụy Điển là từ năm 2019 đến 2021. Hiện tại giá mỗi chiếc Volvo XC90 tại thị trường Mỹ có giá từ 45.750 USD, giá phân phối chính hãng tại Việt Nam là từ 3,4 tỷ đồng.

"Nền tảng công nghệ tự lái tích hợp trên XC90 sẽ giúp Uber dễ dàng thêm vào những tính năng tự động lái của riêng mình", đại diện của Volvo chia sẻ. Ông Jeff Miller, người đứng đầu mảng ô tô tự lái của Uber cho biết: "Thỏa thuận mới này sẽ giúp chúng tôi nhanh chóng hướng tới việc sản xuất hàng loạt những chiếc ô tô tự lái theo đúng kế hoạch".

Uber mua 24.000 chiếc SUV Volvo XC90 để làm xe tự lái ảnh 2
Volvo XC90 là một chiếc SUV hạng sang được đánh giá cao về thiết kế, tính năng vận hành an toàn 

Đội ngũ kỹ sư hai bên đã cùng nhau phối hợp để tạo ra những chiếc XC90 dành riêng cho Uber. Trước đó, startup công nghệ nổi tiếng nhờ ứng dụng đặt xe đã thử nghiệm công nghệ tự lái trên chiếc SUV hạng sang này tại Pittburgh khi mà hai công ty đề ra chiến lược hợp tác từ năm 2016. Uber cũng có một đội xe tự lái số lượng nhỏ sử dụng chiếc Ford Fusion.

Volvo có kế hoạch tự chế tạo nên chiếc xe tự động lái hoàn toàn vào năm 2021 cũng dựa trên mẫu XC90 hiện tại với tham vọng "trở thành nhà cung cấp toàn cầu cho các công ty dịch vụ chia sẻ xe tự lái" theo phát biểu của tổng giám đốc điều hành hãng xe Thụy Điển, ông Hakan Samuelsson.

Uber mua 24.000 chiếc SUV Volvo XC90 để làm xe tự lái ảnh 3
Nguyên mẫu Volvo XC90 tự lái của Uber.

Với Uber, hãng hiện gặp nhiều khó khăn đối với việc thử nghiệm xe tự lái. Vào tháng 3 vừa rồi, xe tự lái của hãng đã gây tai nạn nghiêm trọng tại Arizona, Mỹ. Tháng 11/2016, hãng công bố thử nghiệm xe tự lái tại San Francisco nhưng lại gặp trục trặc không lâu sau đó vì không thể đăng ký sở hữu tài sản đối với 16 chiếc xe được thử nghiệm. Nhiều email cũng chỉ ra rằng Uber phớt lờ những cảnh báo về việc thử nghiệm tính năng tự lái trên ô tô trong nhiều tháng liền. Thêm vào đó, Waymo, công ty con của Google cũng về xe tự hành đã kiện Uber ra tòa về hành vi ăn cắp bí mật công nghệ. Hiện tại, Waymo là công ty đầu tiên tại Mỹ đã trình làng hoàn chỉnh một chiếc xe tự lái hoàn toàn có thể hoạt động bình thường trên đường phố, chính thức vượt mặt Uber về tiến độ.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục