Tượng 3D từ ảnh mẫu Facebook lừa được hệ thống nhận diện khuôn mặt

Chia sẻ
Hàng ngày, chúng ta vẫn đăng ảnh chân dung của chính mình và bạn bè lên mạng xã hội Facebook. Việc làm này tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về bảo mật.

Tượng 3D từ ảnh mẫu Facebook lừa được hệ thống nhận diện khuôn mặt ảnh 1

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina (Mỹ) vừa chứng minh rằng nhận dạng khuôn mặt không phải là công nghệ bảo mật an toàn, nó có thể bị đánh lừa chỉ với một bức tượng 3D lấy mẫu từ ảnh chia sẻ trên Facebook.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập ảnh của 20 tình nguyện viên trên mạng, những bức ảnh chủ yếu được lấy từ Facebook của các tình nguyện viên. Sau đó, họ tách lấy khuôn mặt, tạo ra một bản vẽ CAD và tinh chỉnh đôi mắt của các tình nguyện viên sao cho họ trông giống như đang nhìn vào máy ảnh. Cuối cùng, họ in bản vẽ bằng công nghệ in 3D để tạo ra một bức tượng chân dung mô phỏng chính xác những đặc điểm nhận dạng cơ bản trên khuôn mặt của các tình nguyên viên.

Kết quả là họ đã dùng nó để vượt qua 4/5 loại công nghệ nhận dạng khuôn mặt được dùng phổ biến nhất hiện nay, với tỷ lệ thành công giao động trong khoảng 55-85%. Nhóm nghiên cứu tin rằng, nếu có thêm nhiều ảnh từ các tình nguyện viên thì tỷ lệ thành công sẽ còn tăng hơn nữa.

Tượng 3D từ ảnh mẫu Facebook lừa được hệ thống nhận diện khuôn mặt ảnh 2
Các đặc điểm nhận dạng khuông mặt của chúng ta đang được phơi bày trên Facebook.
Tượng 3D từ ảnh mẫu Facebook lừa được hệ thống nhận diện khuôn mặt ảnh 3
Quá trình tạo tượng 3D mô phỏng khuôn mặt.

Nghiên cứu này cho thấy các công nghệ nhận dạng sinh trắc học luôn tiềm ẩn những lỗ hổng khó lường. Trước đó, người ta cũng đã có thể dùng máy in phun để đánh lừa cảm biến vân tay trên các thiết bị di động.

>> Dùng máy in phun lừa cảm biến vân tay trên smartphone

Việt Đức / Wired

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục