Trí tuệ nhân tạo (AI) trên Android 9 Pie tạo ra trải nghiệm đơn giản và thông minh hơn

Chia sẻ
Phiên bản Android 9 Pie mới nhất đã có mặt, phiên bản này được trợ lực mạnh mẽ bởi Trí tuệ Nhân tạo (AI) giúp điện thoại của bạn thông minh hơn, đơn giản hơn.

Cách tân để phù hợp người dùng

Android 9 giúp điện thoại của bạn thông minh hơn bằng việc học hỏi từ bạn và những thói quen khi dùng điện thoại của bạn. Chính vì vậy, Android 9 đi kèm với tính năng Adaptive Battery giúp ghi nhớ những ứng dụng được dùng nhiều và ưu tiên nguồn pin cho chúng. Ngoài ra, Adaptive Brightness còn giúp tự điều chỉnh độ sáng màn hình dựa vào sở thích và thói quen của bạn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) trên Android 9 Pie tạo ra trải nghiệm đơn giản và thông minh hơn ảnh 1
Android 9 còn giúp làm việc nhanh hơn với App Actions, tính năng đoán hành động tiếp theo của bạn dựa vào bối cảnh và hiển thị hành động đó ngay trên điện thoại. Ví dụ, chuẩn bị đi làm vào một sáng thứ 3, bạn sẽ được gợi ý một loạt các hoạt động như xem thông tin chỉ dẫn đường từ nhà đến nơi làm việc trên Google Maps hoặc tiếp tục phát nội dung một cuốn sách nói đang nghe dở từ Google Play Books. Và khi bạn cắm tai nghe vào điện thoại sau giờ làm việc, điện thoại sẽ hiển thị các lựa chọn như gọi điện cho mẹ hoặc bắt đầu phát playlist yêu thích trên ứng dụng Spotify.
Trí tuệ nhân tạo (AI) trên Android 9 Pie tạo ra trải nghiệm đơn giản và thông minh hơn ảnh 2
Trong mùa thu này, Google sẽ cho ra mắt Slices, tính năng hiển thị những thông tin liên quan đến các ứng dụng yêu thích khi bạn cần. Nếu bạn gõ “Lyft” vào Google Search, bạn sẽ thấy một “miếng” (“slice”) thông tin về ứng dụng này, hiển thị cước giá cho chuyến đi về nhà hoặc thời gian đến ước tính (ETA) để bạn có thể quyết định một cách nhanh chóng và gọn lẹ hơn.
Trí tuệ nhân tạo (AI) trên Android 9 Pie tạo ra trải nghiệm đơn giản và thông minh hơn ảnh 3
Sử dụng ‘dễ như ăn bánh’

Thiết kế một Android dễ dùng và thân thiện hơn với người dùng đi đôi với sự quan trọng của việc giúp điện thoại thông minh và thích nghi tốt hơn với bạn. Với Android 9, Google giới thiệu một hệ thống cách sử dụng mới gói gọn duy nhất trong một nút Home.

Hệ thống sử dụng mới này đặc biệt hữu ích khi điện thoại ngày càng to và càng ngày càng khó để làm việc trên điện thoại chỉ với một bàn tay. Với một nút Home duy nhất và gọn gàng, bạn có thể vuốt màn hình lên để thấy được một trải nghiệm thiết kế mới của Overview (Toàn cảnh), nơi có thể nhanh chóng thấy được chế độ xem trước toàn màn hình (fullscreen) của những ứng dụng vừa được dùng.

Vuốt lên ở bất kỳ đâu trên màn hình để thấy những giao diện các ứng dụng vừa được dùng ở chế độ xem trước toàn màn hình, và đơn giản nhấn vào để quay lại một trong các ứng dụng đó. Nếu bạn thường chuyển qua lại giữa nhiều ứng dụng, Smart Text Selection (tính năng hiểu ý nghĩa của đoạn văn bản bạn đang chọn và gợi ý các hành động liên quan) nay hoạt động trên Overview cho các ứng dụng được sử dụng gần nhất của bạn, theo đó, nó giúp dễ dàng thực hiện một hành động bạn muốn. Bạn có thể kích hoạt hệ thống sử dụng mới này trong phần Settings (Cài đặt) khi bạn nâng cấp lên Android 9.

Trí tuệ nhân tạo (AI) trên Android 9 Pie tạo ra trải nghiệm đơn giản và thông minh hơn ảnh 4
Tìm sự cân bằng thích hợp cho lối sống của bạn

Tuy hầu hết thời gian dùng điện thoại là hữu ích, đa phần chúng ta mong rằng mình có thể ngắt kết nối khỏi điện thoại một cách dễ dàng hơn để có thêm nhiều thời gian cho các công việc khác. Thực tế, hơn 70% số người trong nghiên cứu nói rằng họ muốn trợ giúp trong việc này. Vì vậy, Google đã phát triển tính năng Digital Wellbeing cho biết bạn đang dùng ứng dụng nào trong bao lâu, vô hiệu hoá ứng dụng sau 1 khoảng thời gian sử dụng và chế độ "wind down" giúp tập trung vào giấc ngủ.

1. Bảo đảm rằng bạn đang chạy hệ điều hành Android 9 Pie trên điện thoại của mình (Kiểm tra phiên bản Android mà bạn đang có)

2. Đăng ký dùng phiên bản beta với địa chỉ email bạn dùng cho Google Play

3. Chấp nhận lời mời trở thành người dùng thử phiên bản beta bằng cách click vào link trên thư mời chào gửi đến email của bạn

Khi đã chấp thuận thư mời, Digital Wellbeing sẽ hiển thị trên phần Cài đặt trong điện thoại của bạn. Digital Wellbeing có thể mất 24 giờ để hiển thị trên điện thoại của bạn.

Bảo mật và riêng tư đi kèm

Cải thiện độ bảo mật cho các phiên bản nền tảng luôn là việc quan trọng. Thêm vào đó là việc tiếp tục củng cố nền tảng, và cải tiến mô hình bảo mật sinh trắc học, Android 9 thêm các khả năng bảo mật phần cứng với chip an ninh chuyên dụng, nhằm bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm như thông tin thẻ tín dụng. Android 9 cũng mang đến các cải tiến quan trọng trong bảo vệ riêng tư, như giao thức TLS làm mặc định, và DNS trên TLS để giúp bảo vệ tất cả các dữ liệu giao tiếp trên web và giúp chúng riêng tư.

Bản cập nhật OTA của Android 9 sẽ bắt đầu xuất hiện trên phần cập nhật các điện thoại Pixel. Thêm vào đó, các điện thoại tham gia chương trình Beta từ Sony Mobile, Xiaomi, HMD Global, Oppo, Vivo, OnePlus và Essential, cũng như các thiết bị Android One đủ điều kiện sẽ nhận được cập nhật Android 9 vào cuối mùa thu.

Anh Vũ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục