Trên 70% máy tính tại Việt Nam dễ bị nhiễm phần mềm độc hại

Chia sẻ
Đây là số liệu do Avast, công ty sản xuất phần mềm bảo mật có trụ sở chính tại cộng hòa Séc, thông tin trong buổi họp báo ra mắt các sản phẩm tại Việt Nam.
Trên 70% máy tính tại Việt Nam dễ bị nhiễm phần mềm độc hại ảnh 1

Ông  Vincent Steckler, CEO công ty Avast Software

Có mặt tại buổi ra mắt hôm nay 28/7, ông Vincent Steckler, giám đốc điều hành của Avast đã có một buổi chia sẻ về công ty, cũng như đánh giá tình hình bảo mật trên nền tảng máy tính, mạng gia đình, thiết bị di động tại Việt Nam trước nguy cơ bị xâm nhập từ tin tặc. Theo ông Steckler, khả năng một chiếc điện thoại di động bị nhiễm phần mềm độc hại lên đến 45,9%, đây là một con số rất cao nếu so với trung bình thế giới chỉ là mức 18%, tỉ lệ này đối với một chiếc máy tính còn cao hơn, lên đến 70,5% (trung bình 44%). 
Đối vấn đề mạng WiFi tình hình cũng không khả quan hơn, số lượng cột sóng WiFi không bảo mật chỉ tính riêng ở 2 đầu thành phố là TP.HCM và Hà Nội là khá lớn. Avast đã tiến hành phỏng vấn 730 người Việt về việc sử dụng mạng WiFi công cộng và nhận được kết quả 75% người cho biết có thực hiện kết nối và sử dụng nhiều lần trong tuần. Đa phần lưu lượng mạng tại Việt Nam đều đi qua giao thức HTTP, một giao thức web phổ thông không mã hóa, điều này rất dễ để tin tặc khai thác qua cơ chế tấn công máy chủ DNS để tạo ra những trang web lừa đảo… Ở mạng Internet gia đình, kẻ tấn công có thể dễ dàng thâm nhập vào mạng này thông qua những thiết lập mật khẩu mặc định trên thiết bị định tuyến, từ đó dễ dàng khai thác thông tin, dữ liệu cá nhân… 
Chính vì thế, Avast đã đem đến 6 ứng dụng do chính công ty phát triển để phục vụ việc bảo vệ và ngăn ngừa những tác nhân gây hại không mong muốn. Những giải pháp này phục vụ cho nền tảng di động với 4 ứng dụng Avast SecureMe, Battery Saver, GrimeFighter và Avast SecureLine VPN, đối với nền tảng máy tính để bàn có Avast for Business và Home Network Security. Avast có lợi thế cạnh tranh rất tốt trong lĩnh vực phần mềm bảo vệ máy tính, thiết bị di động bởi đã hỗ trợ những nền tảng hệ điều hành phổ biến, những sản phẩm của hãng đều là phiên bản miễn phí, người dùng chỉ phải trả tiền nếu như có quyết định nâng cấp lên phiên bản thu phí. 

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục