Tp.HCM: Quận 1 lập trang Facebook hỗ trợ bán hàng rong

Chia sẻ
Trang Facebook "Ẩm thực Quận 1" dành cho các gánh hàng rong dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 4/2017, đây là giải pháp hỗ trợ các tiểu thương vừa bị chính quyền giải tỏa chỗ bán hàng.

Tp.HCM: Quận 1 lập trang Facebook hỗ trợ bán hàng rong ảnh 1
Trang Facebook "Ẩm thực Quận 1" cho người bán hàng rong hiện đang được xây dựng và quảng bá.
Sau phố hàng rong hợp pháp tại Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp, mới đây chính quyền Quận 1 (TP.HCM) đã lập trang "Ẩm thực Quận 1" trên Facebook. Chính quyền Quận 1 sẽ trực tiếp quản lý trang này với kỳ vọng cung cấp giải pháp kinh doanh mới và hiệu quả cho các gánh hàng rong, hạn chế việc buôn bán trên vỉa hè, lòng đường, góp phần cải thiện mỹ quan đô thị. 
Theo ông Lâm Ngô Hoàng Anh - Chánh Văn phòng UBND Quận 1, đây là biện pháp quảng bá sản phẩm cho những người bán hàng rong khi họ phải chịu ảnh hưởng lớn từ công cuộc giải phóng vỉa hè đang diễn ra quyết liệt. Các Đoàn viên Thanh niên sẽ là lực lượng hỗ trợ những người bán hàng rong tiếp cận với Facebook và tận dụng mạng xã hội này để bán hàng. 

Lãnh đạo địa phương cho biết cách làm này vừa cải thiện trật tự mỹ quan đô thị, vừa giải quyết việc làm - tạo thu nhập cho lao động nhàn rỗi. Để dự án được tiến hành hiệu quả, văn minh và an toàn, Quận 1 sẽ kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa của những người tham gia.

Tuy nhiên, trên thực tế, hình thức kinh doanh này vẫn còn quá xa lạ với những người bán hàng rong. Bà Phạm Thị Mai (75 tuổi), một người bán chè tại khu vực Sài Gòn Square khi nghe đến hình thức này không khỏi băn khoăn: "Bán mấy chén chè, ngồi ở gốc cây, mấy cô nhân viên trong chợ thấy thương hay ra mua chứ bán qua mạng ai mua? Mà mắt mũi bà kém lắm, ai gọi điện thoại đến thì nghe chứ không bấm số được, không gọi ai được".

Chị Cúc bán chuối nướng ở khu vực chợ Bến Thành, hay một số người bán trái cây ướp lạnh và bánh tráng trộn ở khu vực Hồ Con Rùa cũng phân trần rằng thu nhập chính của họ là nhờ khách vãng lai, không có khả năng đi giao hàng, điều kiện và năng lực chưa phù hợp để chuyển qua bán hàng trên mạng.

Ông Lâm Ngô Hoàng Anh cho biết, trong giai đoạn đầu, chính quyền không kỳ vọng kêu gọi được tất cả người bán hàng rong lập Facebook để bán hàng. Đoàn Thanh niên từng phường sẽ chọn ra vài mặt hàng tiềm năng nhất để thí điểm. Khi nhận thấy được hiệu quả, những người còn lại sẽ tự nguyện tham gia. Ông khẳng định các khó khăn về công nghệ đều có lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ. Người tham gia chỉ cần có số điện thoại để người mua gọi đến đặt hàng. Kể cả không có khả năng giao hàng thì Đoàn viên Thanh niên cũng hỗ trợ được.

Hiện nay, không chỉ Quận 1 mà Quận 5 và Thành đoàn TP.HCM cũng đã bắt tay nghiên cứu tìm giải pháp hỗ trợ người bán hàng rong, quán cóc vỉa hè tiếp cận các hình thức cung cấp dịch vụ qua mạng Internet.

Việt Đức / Theo Vnexpress

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục