Tối 10/5 sẽ khắc phục hoàn toàn sự cố đứt cáp quang cáp quang biển AAG

Chia sẻ
Mới đây, Trung tâm điều hành cáp quang AAG cho biết dự kiến đến tối ngày 10/5, công tác hàn nối mới hoàn tất khi đó kênh truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ được khôi phục hoàn toàn.
Tối 10/5 sẽ khắc phục hoàn toàn sự cố đứt cáp quang cáp quang biển AAG ảnh 1

 

Theo lịch sửa chữa vừa phát ra của Trung tâm điều hành tuyến tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia Gateway Pacific - AAG) về việc khắc phục sự cố xảy ra ngày 23/4/2015 với tuyến cáp AAG. Dự kiến vào 14h chiều ngày 5/5/2015, tàu sửa chữa sẽ đến vị trí đứt cáp và tiến hành công tác hàn nối sau đó 2 ngày. Đến 6h sáng ngày 8/5 sẽ thực hiện xong mối nối đầu tiên và đến 15h chiều ngày 9/5/2015 sẽ thực hiện xong mối hàn cuối cùng. Dự kiến đến 19h ngày 10/5/2015, 100% kênh truyền tuyến cáp quang biển AAG được khôi phục, kết nối Internet của Việt Nam đi quốc tế sẽ trở lại bình thường.
Dù phải mất tới 18 ngày để khắc phục sự cố đứt tuyến cáp quang biển quốc tế AAG từ Vũng Tàu đi Hong Kong và Singapore (cách bờ biển Vũng Tàu khoảng hơn 300 km) nhưng tốc độ sửa chữa này vẫn nhanh hơn so với những đợt đứt cáp hồi đầu năm (công tác sửa chữa mới hơn 3 tuần).
Sự cố tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lần thứ 2 trong năm 2015 đã khiến cho việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng theo hướng Việt Nam đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… bị chậm dù các ISP đang khai thác trên tuyến cáp này như: VNPT, Viettel, FPT Telecom … đều đã triển khai các phương án khắc phục.
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG được khánh thành, đưa vào hoạt động từ tháng 11/2009, có chiều dài trên 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt 2 Terabit/giây. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ (Điểm cập bờ ở Việt Nam là tại Vũng Tàu). Dù là tuyến kết nối Internet quốc tế quan trọng với chi phí đầu tư khủng (533 triệu USD), song kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, tuyến cáp AAG đã nhiều lần gặp sự cố với 4 lần trong năm 2014 và 2 lần ngay trong những tháng đầu năm 2015 này.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục