Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2)

Chia sẻ
Trong phần trước, NNVN đã phân biệt ảnh RAW và ảnh JPEG cũng như chỉ ra ưu nhược điểm của chúng. Sang phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ảnh RAW.
Ảnh RAW, tạm tóm tắt là ảnh thô chưa qua xử lý. Tức là là tất cả những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản trong bức ảnh sau khi chụp sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và "đóng gói" lại thành 1 file ảnh RAW. Hay hiểu cách khác, chúng chỉ là những thông số mã hóa chứ chưa thực sự được xử lý để áp dụng vào hình ảnh.
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 1
So với ảnh JPEG, ảnh RAW có rất nhiều ưu điểm khi xử lý ảnh hậu kỳ. Cụ thể, ảnh RAW cho một phạm vi chỉnh sửa tốt hơn nhiều so với ảnh JPEG. Khi chỉnh sửa, ảnh RAW cho chúng ta một khả năng kéo lại những phần sáng và tối rất tốt mà không sợ làm hỏng chi tiết ảnh.
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 2
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 3
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 4
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 5
Ngoài ra, yếu tố cân bằng trắng có thể thay đổi được sau khi đã chụp cũng là một ưu điểm rất lớn của ảnh định dạng RAW…
Tuy nhiên, làm thế nào để tận dụng tối đa ưu điểm của ảnh RAW thì đó thực sự là một câu hỏi không dễ trả lời. Thậm chí, nhiều nhiếp ảnh gia mặc dù hàng ngày vẫn chụp RAW nhưng lại đang bỏ qua vấn đề này.
Sau đây, NgheNhìn Việt Nam sẽ đưa ra một số lưu ý khi chụp ảnh và sử dụng ảnh định dạng "thô" - RAW.
1. Cần phải biết khi nào thì chụp RAW
Khi nào thì chụp RAW? Đó là khi bạn chụp ảnh trong những điều kiện ánh sáng không thuận lợi. Ví dụ như khi bạn chụp ngoài trời với một môi trường quá sáng, hay chụp trong nhà với điều kiện ánh sáng quá tối. Lúc này, sử dụng định dạng ảnh RAW sẽ cho phép bạn có thể giữ được chi tiết ảnh tốt nhất, khử noise hiệu quả nhất khi cân bằng lại ánh sáng trong khâu làm ảnh hậu kỳ.
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 6
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 7
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 8
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 9
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 10
Một trường hợp nữa là môi trường xung quanh nơi bạn chụp có cường độ sáng vừa phải, không quá tối hoặc quá sáng, nhưng ánh sáng đó lại có màu, có nhiệt độ màu không tự nhiên. Bạn sẽ bắt gặp điều này khi chụp trong nhà với ánh sáng từ bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang... những nguồn sáng này thường làm bức ảnh của bạn bị ám một chút màu, ví dụ như đèn sợi đốt, đèn dây tóc sẽ khiến ảnh bị ám màu vàng, đèn huỳnh quang, đèn tuýp sẽ khiến ảnh bị ám màu xanh. Tất nhiên, bạn có thể đặt lại cân bằng trắng hoặc để máy tự động chỉnh mỗi lần bạn bấm chụp. Nhưng... nếu đặt cố định một giá trị cân bằng trắng trong lúc chụp thì chưa chắc đã hiệu quả bởi mỗi một hướng sáng trong cùng bối cảnh bạn chụp sẽ cho ra một cường độ ám mạnh nhẹ khác nhau. Việc tự động cân bằng trắng thì đôi khi lại không chính xác. Chính vì vậy, hãy chọn giải pháp là chụp ảnh RAW để có thể thay đổi giá trị cân bằng trắng sau khi đã chụp xong tấm hình bằng công đoạn hậu kỳ.
2. Đọc ảnh RAW bằng phần mềm chính hãng
Có 2 phần mềm được dùng để đọc và xử lý ảnh RAW mà có lẽ ai ai trong giới nhiếp ảnh gia cũng đều phải biết đó là Adobe Lightroom và Adobe Photoshop. Vì cùng được phát triển bởi hãng Adobe nên về bản chất, cả 2 phần mềm đều sử dụng chung một chương trình đọc file RAW có tên là Camera Raw. Rất nhiều người sử dụng chương trình này để đọc ảnh RAW của mình nhưng thực tế thì đây không phải là cách tốt nhất vì Camera Raw không phải là phần mềm chính hãng nên chỉ có thể đọc được gần đúng những thông tin được mã hóa trong ảnh RAW.
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 11

Phần mềm Adobe Camera Raw.

Vì vậy, để đạt được độ chính xác và hiệu quả cao thì cách tốt nhất là ảnh RAW của hãng nào thì nên được đọc bằng phần mềm chính hãng của hãng đó. Ví dụ:
Phần mềm chính hãng để đọc file RAW của Canon là DPP (Digital Photo Professional)
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 12

Phần mềm Canon Digital Photo Professional.

Phần mềm chính hãng để đọc file RAW của Nikon là ViewNX, Capture NX
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 13

Phần mềm ViewNX.

Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 14

Phần mềm Capture NX.

Khi đọc bằng phần mềm chính hãng, độ chi tiết, độ nét, độ tương phản và màu sắc của ảnh chắc chắn sẽ được thể hiện lại chính xác nhất so với thực tế và những gì máy ảnh ghi nhận. Cho nên, hãy sử dụng những phần mềm chính hãng để đọc file RAW, chỉnh trước một số yếu tố và sau đó xuất nó ra file JPEG để xử lý bằng những phần mềm khác nếu cần. Làm như vậy, bạn sẽ giảm bớt được sự nặng nhọc khi xử lý ảnh hậu kỳ bởi thao tác với file JPEG nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với file RAW.
3. Chỉ chụp RAW khi chắc chắn có thời gian dành cho nó
Không ít người có suy nghĩ rằng, cứ chụp RAW sau đó nếu không chỉnh sửa gì thì thì có thể chuyển thành ảnh JPEG để sử dụng ngay. Suy nghĩ này là không đúng, ảnh RAW không phải định dạng ảnh được sinh ra để "ăn ngay"... nó cần được "chế biến", cần được chỉnh sửa trước khi sử dụng. Bởi có nhiều thông số sẽ không được áp dụng vào hình ảnh nếu như bạn chỉ dung phần mềm đọc file RAW và xuất, chuyển nó sang file JPEG để sử dụng ngay. Ví dụ như: độ bão hòa màu (Saturation), độ tương phản (Contrast), độ nét (Sharpening)...
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 15
Chính vì vậy, hãy chỉ chụp RAW khi bạn có khả năng chỉnh sửa ảnh hậu kỳ và chắc chắn có thời gian để làm việc đó. Nếu muốn dùng ngay hãy chọn chụp JPEG thay vì chụp RAW. Hoặc nếu không bạn hãy chọn chế độ chụp song song 1 ảnh RAW và 1 ảnh JPEG nếu máy ảnh của bạn có lựa chọn này.
Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần2) ảnh 16

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Nguyên Cát
Bài viết không thấy nói đến Raw thường là bao nhiu bit và Jpg là bao nhiêu bit nhỉ!

Cùng chuyên mục