Tiết lộ 2,6 terabyte dữ liệu tài chính của nhiều chính trị gia, tỷ phú

Chia sẻ
Rất nhiều bí mật về tài chính của các nhân vật quyền lực nhất thế giớiđược phanh phui mới đây trong vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân lớn nhất trong lịch sử. 

Để so sánh, 2,6 tỷ TB dữ liệu có thể lưu trữ trong một chiếc ổ cứng hiện nay, nhưng tương đương với một bộ phim độ phân giải cao dài 20 nghìn giờ. Hay nếu mỗi văn bản/hình ảnh có dung lượng 1MB, số dữ liệu này tương đương với 2,6 tỷ văn bản/hình ảnh. 

Số dữ liệu này là của Mossack Fonseca - một trong 4 công ty luật hàng đầu trên thế giới. Dữ liệu cá nhân người dùng này hầu hết đều là của những khách hàng có địa quyền lực cao trên thế giới. Mức dung lượng bị rò rỉ này, thậm chí còn nhiều hơn so với dữ liệu mà NASA bị tiết lộ vào năm 2013 trước đây.

Có đến hơn 370 phóng viên đến từ 100 cơ quan truyền thông, báo chí khác nhau trên toàn thế giới tham gia vào điều tra cũng như phân tích các dữ liệu tối mật này. Qua công bố ban đầu, đã có ít nhất 12 nguyên thủ quốc gia, cùng rất nhiều các ngôi sao hay người giàu có tham gia vào một mạng lười trốn thuế quy mô lớn được vận hành bởi chính Mossack Fonseca. 

Hơn 2,6 TB dữ liệu cá nhân được tiết lộ gây chấn động thế giới

Tổng số dữ liệu này được lưu trữ trong gần 40 năm, từ năm 1977 đến cuối năm 2015 vừa qua, chứa hơn 11,5 triệu tài liệu, bao gồm cả email và hợp đồng kinh doanh. Các tài iệu này liên quan tới hơn  214.000 công ty tham gia và được điều hành bởi 140 chính trị gia, 29 tỷ phú và rất nhiều người nổi tiếng khác trên thế giới.

Hiện tại, với các thông tin được công bố, nhưng gương mặt nổi tiếng nhất đang bị cáo buộc trốn thuế, tham nhũng gồm có cầu thủ Messi, diễn viên Thành Long, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Iceland, Ukraine, Argentina và gia đình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong số này có những vụ giao dịch hay chuyển khoản phi pháp có giá trị lên tới hàng tỷ USD ở nước ngoài.

Bên cạnh những người có quyền lực hay ngôi sao nổi tiếng trên thế giới, danh sách này cũng có tài liệu về các ông trùm hay những băng đảng lớn trên thế giới tham gia với mục đích rửa tiền hay tiêu thụ hàng cấm trên toàn cầu. Đây là được nhận định là vụ rò rỉ dữ liệu lớn và bê bối nhất trong lịch sử lưu trữ thông tin.

Bùi An

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục