Thiết bị sản xuất nước sạch từ không khí siêu gọn nhẹ

Chia sẻ
 
Thiết bị có tên Fontus được nhà phát minh Kristof Retezar hoàn thiện, Fontus được kỳ vọng hỗ trợ hơn 2 tỷ người trên thế giới đang thiếu nước sạch.
 
Thiết bị sản xuất nước sạch từ không khí siêu gọn nhẹ ảnh 1 Fontus - thiết bị sản xuất nước sạch từ không khí 
Lý giải cho quá trình thu nước sạch này, anh Kristof Retezar cho biết thiết bị được thiết kế để gắn vào sườn ngang của chiếc xe đạp, bên trong Fontus có một hệ thống làm lạnh không khí bằng điện dựa trên nguyên lý nhiệt lạnh Peltier (giống các tủ lạnh Peltier đang bán trên thị trường Mỹ), trong quá trình xe đạp di chuyển, không khi sẽ đi vào Fontus sẽ làm mát bộ phận nóng, trong khi bộ phận làm lạnh sẽ làm hơi nước sẽ xuất hiện và được ngưng đọng đưa vào một chai nhựa thông thường.
Trình bày ý tưởng trên website của mình, anh cho biết theo số liệu của của Liên hiệp quốc, hiện có hơn 2 tỉ người đang thiếu nước sạch tại hơn 40 quốc gia, và đến năm 2030 sẽ có đến 47% dân số thế giới đối mặt với vấn đề khan hiếp nước. Trong khi đó thu hoạch nước từ không khí là phương thức đã được thực hiện hơn 2000 năm nay tại các khu vực thuộc Châu Á và Trung Mỹ, và không khí bao quanh Trái Đất đang chứa một lượng khoảng 13.000 km3 nước sạch chưa được khai thác, vì thế dự án Fontus nhằm đem đến một nguồn tự cung cấp nước sạch cho những nơi thiếu thốn nhất.

Thiết bị sản xuất nước sạch từ không khí siêu gọn nhẹ ảnh 2 Nguyên lý hoạt động của Fontus
Thiết bị sản xuất nước sạch từ không khí siêu gọn nhẹ ảnh 3 Chi tiết tính năng của Fontus

Fontus đang được nhà thiết kế công nghiệp Kristof Retezar mang đi tham dự cuộc thi sáng tạo James Dyson Award với hy vọng sẽ kiếm được tài trợ để sản xuất đại trà thiết bị này.

Theo JDA

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục