Thế giới sốc với việc Trung Quốc cải tạo gen của thai nhi

Chia sẻ
Việc Trung Quốc thành công trong việc cải tạo DNA của phôi thai nhi, hành động bị cấm ở châu Âu, bị lo ngại là điểm khởi đầu của việc tạo ra những con người hoàn hảo như các cỗ máy. 
Thế giới sốc với việc Trung Quốc cải tạo gen của thai nhi ảnh 1
Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu tại đại học Tôn Dật Tiên, Quảng Châu, Trung Quốc, khẳng định họ đã can thiệp vào phôi thai để thay đổi gen gây nên chứng bệnh rối loạn máu chết người. Công trình được công bố trên tạp chí Protein và Cell, sau khi tờ tạp chí uy tín Nature và Science từ chối đăng tải vì lý do đạo đức. 

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là giáo sư Junjiu Huang, áp dụng nguyên lý của việc vi khuẩn tấn công và tiêu diệt virus bằng cách cắt đi một phần mã di truyền. Đây được gọi là kỹ thuật CRISPR, sử dụng một protein có nguồn gốc vi khuẩn để cắt bỏ một gen đặc biệt, cùng lúc đó thay thế bằng một phân tử khác.

Kỹ thuật này trước đó được nhiều nhà khoa học các nước nghiên cứu trên tế bào trưởng thành và trên động vật, nhưng chưa bao giờ thử nghiệm với phôi thai người.
"Thông tin này nhấn mạnh sự cần thiết phải có một lệnh cấm toàn cầu ngay lập tức về việc tạo ra những đứa trẻ được thiết kế sẵn", Giám đốc trung tâm theo dõi gen con người, Tiến sĩ David King nói. "Điều quan trọng nhất là tránh không để xảy ra một tương lai mà những người giàu có thể mua cho một mình người nối dõi với những lợi thế di truyền". 
"Hiện tại đã có nhiều cách để chữa chứng rồi loạn máy. Nên nghiên cứu này có thể được ghi vào lịch sử như một bước tiến của khoa học nhưng hoàn toàn không cần thiết và vô đạo đức". 

Theo nhóm nghiên cứu Trung Quốc, họ sử dụng phôi thai (embryo) được tạo ra từ các thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không có khả năng phát triển.

Những người ủng hộ tin rằng thành công này là bước khởi đầu cho việc nghiên cứu phương pháp loại bỏ được mọi căn bệnh nan y. Nhưng những người phản đối lại nhìn thấy tương lai của việc tạo ra những đứa trẻ theo ý muốn. Nhất là khi chưa ai khẳng định được hậu quả của việc thay đổi gen sẽ khiến các thế hệ tiếp theo biến đổi ra sao. 

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục