Sự thật bất ngờ: Nữ giới mới là 'mẹ đẻ' nghề lập trình

Chia sẻ
Nhắc tới lập trình viên chúng ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của nam giới, nhưng thực tế những người lập trình đầu tiên lại là phụ nữ.

Sự thật bất ngờ: Nữ giới mới là 'mẹ đẻ' nghề lập trình ảnh 1

Kể từ sau khi Babbage đưa ra nguyên lý máy tính điện tử vào năm 1834, lĩnh vực kỹ thuật máy tính được nam giới làm chủ. Rất ít người biết rằng lập trình viên đầu tiên trên thế giới là Augusta Ada Byron - con gái của nhà thơ nổi tiếng Lord Byron.

Sự thật bất ngờ: Nữ giới mới là 'mẹ đẻ' nghề lập trình ảnh 2
Ada sinh ra ở Luân-đôn năm 1815. Năm 17 tuổi, bà được gặp "ông tổ" máy tính - giáo sư Charles Babbage ở trường đại học Cambridge tại Vương Quốc Anh, lần đầu tiên tiếp xúc với khái niệm "Động cơ khác biệt".

Sự thật bất ngờ: Nữ giới mới là 'mẹ đẻ' nghề lập trình ảnh 3
Trong quá trình thảo luận về động cơ khác biệt với Babbage, Ada đã đoán trước được khả năng thông dụng của máy tính. Bà là người đưa ra ý kiến dùng hệ nhị phân thay thế hệ thập phân vốn có, cũng là người nêu ý kiến rằng các ký hiệu và chữ cái đều có thể dùng để "mã hóa" dữ liệu số. Nhưng đáng tiếc rằng những cống hiến của bà và phụ nữ nói chung trong lĩnh vực phần mềm lại bị quên lãng.

Sự thật bất ngờ: Nữ giới mới là 'mẹ đẻ' nghề lập trình ảnh 4
Trong lịch sử máy tính của thế giới, phụ nữ có rất nhiều đóng góp quan trọng. Chiếc máy tính điện tử đầu tiên của thế giới ENIAC ra đời vào tháng 2/1946 tại trường đại học Pennsylvania của Mỹ. Do vào thời điểm đó có nhiều nhiệm vụ bí mật liên quan đến chế tạo bom nguyên tử, nên chiếc máy tính này được bảo mật rất nghiêm ngặt. Lúc đó thiết kế phần cứng được cho là điểm mấu chốt quyết định sự thành bại của việc nghiên cứu và phát triến thiết bị máy tính, nên được giao cho nam giới phụ trách. Để hỗ trợ những người đàn ông hoàn thành công tác bảo mật, quân đội Mỹ đã tuyển 6 người phụ nữ yêu thích toán học lập trình dữ liệu và vận hành ENIAC. Nhưng có một thực tế đáng buồn là rất ít người nhớ hoặc biết tới 6 người phụ nữ lập trình đứng sau thành công của chiếc máy tính này - nhóm nữ đã hoàn thành việc biên soạn và triển khai máy tính đầu tiên trên thế giới.
Jean Jennings, một thành viên trong nhóm cho biết: “Các kỹ sư nam đều rất quan tâm đến việc làm thế nào để thiết kế phần cứng, còn việc lập trình dữ liệu thì họ không có hứng thú”. Tất nhiên, điều đó chỉ đúng từ thuở sơ khai.

Sự thật bất ngờ: Nữ giới mới là 'mẹ đẻ' nghề lập trình ảnh 5
Jean và Frances - hai trong số 6 người phụ nữ lập trình cho ENIAC.
Một ngày nọ, trong 18.000 ống chân không có 1 ống bị đốt cháy, nhóm nữ lập trình đã tìm ra rất nhanh giúp những người đàn ông khắc phục được vấn đề. Có lẽ đó là lần đầu tiên các kỹ sư phần cứng biết được sức mạnh của phần mềm.

>> Những quý bà quyền lực của giới công nghệ thế giới

>> Phân biệt đối xử vẫn phổ biến trong giới công nghệ

Sự thật bất ngờ: Nữ giới mới là 'mẹ đẻ' nghề lập trình ảnh 6

Bà Jean Jennings trước khi qua đời đã nói: "Cho dù chúng tôi sinh ra trong thời đại cơ hội nghề nghiệp cho phụ nữ là có hạn, nhưng chúng tôi đã giúp con người mở ra thời đại của máy tính". Bà tự hào chỉ ra một sự thật rằng, những người lập trình tạo nên máy tính có chức năng thông dụng đầu tiên trong lịch sử thế giới đều là phụ nữ.

Theo Phunuvietnam

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục