STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo

Chia sẻ
Nhiều người có mặt tại Ngày hội STEM 2016 đã trầm trồ thán phục cậu học sinh lớp 9 điều khiển máy bay không người lái (drone) tự chế bằng những vật liệu có sẵn.
STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 1
Hôm qua (14/5), tại Hà Nội, Cục Thông tin KH&CN Quốc gia - Bộ KH&CN đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội STEM 2016 thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh, phụ huynh.

STEM là cụm từ viết tắt của Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics). Đây là mô hình giáo dục hiện đại, giảng dạy tích hợp bốn lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, theo nguyên tắc truyền đạt kiến thức thông qua thực hành, dựa trên những thí nghiệm thiết thực và sinh động, có thể ứng dụng trong thực tiễn đời sống thường ngày.

Đây là lần thứ 3 Ngày hội STEM được tổ chức tại Việt Nam. Lần đầu tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2015 và lần thứ hai tại TP.HCM vào tháng 1/2016.

Bên cạnh các hoạt động ở sân khấu chính, 7 phòng học về các lĩnh vực khác nhau được giới thiệu và các em nhỏ được hướng dẫn để trực tiếp làm thí nghiệm, thực hành các bài tập khoa học đơn giản. Các trò chơi khoa học thực nghiệm sẽ giúp các em nhỏ nhận thấy khoa học không phải là quá cao siêu mà rất gần gũi, hiện diện trong đời sống hàng ngày. 

Có những phòng học mà người "đứng lớp" hướng dẫn, giới thiệu cho các em nhỏ chính là các học sinh của Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội). Đáng chú ý, ở phòng Khoa học hiện đại - Hàng không, một học sinh lớp 9  của trường Trưng Vương đã giới thiệu thiết bị bay không người lái do chính em tự lắp ráp từ những vật dụng thông thường.

Dưới đây là một số hình ảnh về Ngày hội STEM 2016 vừa được tổ chức tại Hà Nội.

STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 2
Tại mỗi phòng học, các em học sinh đều được hướng dẫn, giới thiệu những kiến thức mới lạ trên mô hình dễ hiểu.

STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 3
Có những lớp học, người đứng lớp chính là các em học sinh. Những học sinh này hướng dẫn, giới thiệu với các bạn nhỏ hơn những thí nghiệm hóa học, vật lý đơn giản, thú vị có liên quan đến các cuộc sống hàng ngày.
STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 4
Tại mỗi phòng học, các em học sinh đều được hướng dẫn, giới thiệu những kiến thức mới lạ trên mô hình dễ hiểu.

STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 5
Các em nhỏ cảm thấy thích thú với các mô hình tại Ngày hội STEM.
STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 6
Tại phòng học Khoa học trong nông nghiệp, ngoài việc được hướng dẫn cách trồng cây, các em còn được hướng dẫn sử dụng kính hiển vi để quan sát tế bào lá.
STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 7
Ngày hội STEM lần này có chủ đề Cỗ máy thời gian để học sinh trải nghiệm các bước tiến khoa học qua từng thời kỳ lịch sử. Mỗi lớp học của các em sẽ là một khám phá kỳ thú, từ máy bắn đá trong thời cổ đại, từ trường và nam châm thời trung đại, tới mô hình máy bay của thời kỳ hiện đại... Tất cả các lớp đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống theo tiêu chuẩn giáo dục STEM.
STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 8
Thiết bị bay không người lái do học sinh Trường THCS Trưng Vương lắp ráp thu hút sự chú ý của nhiều người.
STEM 2016: học sinh lớp 9 tự chế drone hoàn hảo ảnh 9
Em Lê Quang Trương (đeo kính), là học sinh lớp 9 Trường THCS Trưng Vương cho biết đã mất 3 tháng để nghiên cứu, lắp ráp chiếc drone này.

Theo Danviet

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục