Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân

Chia sẻ

Đã từ lâu, GoPro Hero luôn là “ông vua không ngai” của thế giới máy quay thể thao. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhiếp ảnh và điện tử, liệu Sony với chiếc FDR-X1000V có thể khiến “ngôi vương” của GoPro bị lung lay?

Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 1

 

Thiết kế và tính năng

Nếu từng tìm hiểu qua dòng Action Cam của Sony, chắc hẳn bạn sẽ thấy quen thuộc với FDR-X1000V. Nó vẫn có thân máy tròn trịa trong màu trắng thời trang, với đáy vát phẳng để có thể tự đứng được. Lỗ gắn tripod nằm ở dưới đáy của máy cùng với cổng gắn mic ghi âm ngoài. Trong khi đó, ống kính được gắn ở đằng trước, bên dưới là 2 mic stereo có khả năng lọc tiếng ồn của gió. Được sản xuất bởi hãng Carl Zeiss nổi tiếng, ống kính trên FDR-X1000V có góc rộng tới 170 độ và tiêu cự f/2.8. Khi bật tính năng ổn định hình ảnh (hay khử rung), góc của ống kính sẽ bị giảm xuống còn 120 độ. Ngoài ra Sony còn tích hợp nhiều cài đặt để chọn mức khử rung cho phù hợp với nhiều tình huống sử dụng. Ở phía sau của máy, nằm dưới một nắp che là các cổng kết nối Micro HDMI, USB, khay đựng pin và khe cắm thẻ micro SD.

Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 2

Một điểm mạnh khác của FDR-X1000V là khả năng chống tạt nước theo chuẩn IPX4, cho phép sử dụng trong một số môi trường ẩm ướt mà không cần tới vỏ (case) chống nước. Đương nhiên, Sony cũng tặng kèm theo máy một case với khả năng chống nước ở độ sâu 10 m. Với phụ kiện mua thêm, FDR-X1000V có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 60 m. 

Việc sử dụng FDR-X1000V khá đơn giản, với các nút bấm không có gì thay đổi so với các thế hệ trước. Có 2 nút bấm Prev và Next để duyệt qua menu nằm trên màn hình LCD hình vuông nằm bên cạnh máy. Ở trên đỉnh là nút bấm để bắt đầu/dừng quay, đồng thời cũng là nút lựa chọn khi duyệt trong menu. Đặc biệt, FDR-X1000V còn được tích hợp sẵn kết nối tầm gần NFC, cho phép ghép đôi nhanh với những điện thoại tương thích.

Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 3

Tương tự Sony Action Cam FDR-X1000V, GoPro Hero Black 4 cũng có thiết kế hình hộp không nhiều thay đổi so với những “người tiền nhiệm”. Tuy nhiên, những người từng sử dụng GoPro Hero 3/3+ Black sẽ nhận ra một số thay đổi nhỏ nhưng quan trọng trên Hero 4, chẳng hạn khay đựng pin đã được chuyển từ bên cạnh xuống dưới đáy máy. Cách bố trí mới khiến việc thay pin trở nên dễ dàng hơn, nhưng cũng đồng nghĩa với việc pin của các thế hệ Hero trước sẽ không tương thích với Hero 4. 

Cách bố trí các nút bấm của Hero 4 Black cũng vẫn giống các thế hệ trước – chỉ trừ một điểm: nút bật Wifi đã bị thay thế bởi một nút bấm mới với tên gọi Hilight Tag. Về cơ bản, khi quay một khoảnh khắc ấn tượng, bạn ngay lập tức bấm nút này và  sau đó có thể tìm đoạn video vừa ghi lại một cách nhanh chóng trên ứng dụng GoPro trên điện thoại hoặc máy tính. Khi không ghi hình, nút bấm này đồng thời đóng vai trò nút truy cập các menu cài đặt. Giao diện trên các thế hệ Hero trước là một đống hỗn độn, tuy nhiên GoPro đã khiến việc duyệt qua các menu trở nên dễ dàng hơn bằng cách chỉ tích hợp những tuỳ chọn cần thiết trong từng chế độ. Điều này đồng nghĩa với việc đang quay phim, nếu nhấn nút Settings, bạn sẽ chỉ thấy các cài đặt cho video. 

Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 4

 

Ở bên cạnh trái là các cổng kết nối Mini USB, Micro HDMI và khe cắm thẻ Micro SD, tất cả đều được che bởi một nắp đậy tách rời và rất dễ mất. Hero 4 Black hỗ trợ thẻ nhớ tới 64GB. Cổng Mini USB được dùng để truyền dữ liệu, và sạc pin, nhưng có thể gắn thêm mic rời qua cổng này bằng cáp chuyển bán lẻ. Không như Sony FDR-X1000V, Hero 4 Black không có cổng cắm mic rời. Mặc dù bản thân máy không có màn hình cảm ứng, nhưng bạn có thể gắn thêm phụ kiện màn cảm ứng hoặc pin rời BacPac thông qua cổng kết nối riêng của Hero ở phía sau. Do có kích thước giống với các thế hệ trước nên tất cả các phụ kiện dành cho dòng Hero đang được bán trên thị trường đều tương thích với Hero 4 Black.

Dù không có khả năng chống tạt nước như FDR-X1000V nhưng bù lại, Hero 4 Black lại được tặng kèm nhiều phụ kiện hơn gồm một case chống nước tới 40 m, 2 ngàm gắn máy sử dụng băng dính (một cong, một phẳng) và tay gắn điều chỉnh 3 chiều. Không có cục sạc riêng được tặng kèm, chỉ có một sợi cáp Mini USB để bạn có thể sạc Hero bằng sạc điện thoại hay máy tính.

Các định dạng video

Mặc dù cả hai đều có thể ghi lại được video ở độ phân giải 4k/Ultra HD, nhưng cả Sony và GoPro đều cung cấp cho khách hàng những lựa chọn độ phân giải khác. Xét cho cùng tới thời điểm hiện nay, vẫn chưa có nhiều người sở hữu máy tính hay TV hỗ trợ 4k, chính vì vậy độ phân giải này chỉ tỏ ra hữu dụng nhất khi chỉnh sửa hoặc “chụp” một bức hình từ video ghi lại. 

Sony FDR-X1000V có khả năng quay video ở một trong hai định dạng là MP4 hoặc XAVC S. Tuy nhiên chỉ có XAVC S mới hỗ trợ quay 4K ở độ phân giải 3840 x 2160 pixel, với tỉ lệ khung hình 30/24p ở 100 Mbps hoặc 24p ở 60 Mbps. Cụ thể hơn, X1000V có khả năng quay video ở định dạng XAVC S với các độ phân giải và bitrate như sau:

50Mbps (1080/60/30/24p)

100Mbps (1080/120p hoặc 720/240p)

60Mbps (1080/120p hoặc 720/240p)

Trong khi đó, những lựa chọn ở định dạng MP4 ít hơn, gồm:

1080/60/30p

720/30/120p

480/240p

Để có thể ghi hình tại số bitrate 100 Mbps, bạn sẽ phải có một thẻ nhớ micro SDXC đạt chuẩn tốc độ UHS-I U3, nếu không màn hình của X1000V sẽ nhấp máy chữ Media khi bạn chọn chế độ này. Máy cũng cung cấp khả năng chỉnh độ sáng và các chế độ cân bằng trắng khác nhau, nhưng lại không thể chỉnh được ISO.

Ở chế độ 4K, X1000V  ghi hình ở tỉ lệ 1:1 với cảm biến – nghĩa là 1 pixel trên cảm biến sẽ là 1 pixel trên video. Trên một số máy quay khác với số pixel trên cảm biến lớn hơn, chúng thường nhóm nhiều pixel trên cảm biến lại để tạo thành một pixel trên video. Chính vì vậy, X1000V đem tới video với màu thật hơn và ít bị răng cưa hơn. Lựa chọn loop cho phép bạn quay video liên tục.

Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 5

 

Trong khi đó, dù chỉ có thể quay phim ở định dạng MP4 nhưng bù lại, GoPro Hero 4 Black lại cung cấp nhiều lựa chọn số khung hình, bitrate, tỉ lệ màn hình và độ phân giải, chưa kể tới độ rộng của góc. Điều này mở ra vô vàn khả năng kết hợp giữa các cài đặt mà chúng tôi không thể liệt kê hết trong bài viết này. Để tóm gọn, Hero 4 Black có khả năng quay video ở những độ phân giải sau: 4K, 2.7K, 1440p, 1080p, 960p, 720p và WVGA. Những cài đặt số khung hình/giây được hỗ trợ là 120, 90, 60, 50, 48, 30, 25 và 24p. Cuối cùng, máy có 3 cài đặt độ rộng của góc nhìn: Siêu rộng, Trung bình và Hẹp.

Với Hero 4, GoPro “khoe” về khả năng chỉnh tay các thông số khi quay phim và chụp ảnh với tên gọi Protune, tuy nhiên khả năng này vẫn còn nhiều giới hạn. Khi ở chế độ Protune, video chỉ có bitrate đạt 60 Mbps. So với X1000V, máy có đầy đủ các cài đặt như cân bằng trắng, độ sáng và thậm chí là cả ISO.

Kết nối với smartphone và thời lượng pin

Được trang bị đa dạng các kết nối như Wifi, NFC và thậm chí là cả GPS, X1000V hoạt động hiệu quả với ứng dụng PlayMemories của Sony. Bên cạnh việc sử dụng màn hình điện thoại làm ống ngắm, ứng dụng này còn có chức năng tự động biên tập video thông qua tính năng Highlight Movie Maker. Sử dụng hình ảnh thu được từ Action Cam, kết hợp từ các dữ liệu thu được từ con quay hồi chuyển (gyroscope), hành động trong các thước phim, màu sắc và nhận diện nụ cười, Highlight Movie Maker sẽ tự động lọc ra những đoạn clip nổi bật, ghép chúng lại và chèn nhạc. Cần lưu ý rằng tính năng này không hoạt động với các clip được quay ở VGA, 24p, tốc độ cao hoặc 4K. Ngoài ra, Play Memories còn có khả năng điều khiển cùng một lúc 5 camera và truyền hình trực tiếp video lên internet qua Wifi nếu như bạn có một tài khoản ở dịch vụ Ustream.

Theo Sony, X1000V có thể liên tục quay phim ở độ phân giải 1080p trong 115 phút và 4K trong 50 phút. Sử dụng Wifi và đặt độ phân giải 4K, chúng tôi có thể quay trong khoảng 50 phút trước khi đèn báo hết pin bắt đầu nháy.

Sử dụng ứng dụng GoPro Mobile, bạn có thể kết nối Hero 4 Black với điện thoại thông qua Wifi. Máy cũng được trang bị Bluetooth để những lần kết nối sau đó trở nên nhanh chóng hơn, mặc dù vẫn không thể nhanh bằng NFC của X1000V. Dù không có nhiều tính năng độc đáo như PlayMemories nhưng bù lại, GoPro Mobile lại cho phép cập nhật phần mềm trên Hero 4 Black, khiến việc cập nhật trở nên dễ dàng hơn so với việc cắm thẻ microSD vào máy tính.
Thời lượng pin của Hero 4 Black không cao, nhưng khó có thể trông đợi gì hơn ở một máy quay thể thao nhỏ và mạnh như thế này. Nếu như không dùng Wifi, bạn nên tắt nó đi để tiết kiệm pin hơn. Quay 4K 30 fps ở chế độ Protune khi tắt Wifi, chúng tôi có thể sử dụng máy trong khoảng 50 phút và con số này sẽ giảm xuống chỉ còn 40 phút nếu bật Wifi.
Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 6

 

Chất lượng hình và vận hành

Nhờ có ống kính Zeiss và bitrate cao, những đoạn video 4K thu được từ X1000V cực kỳ mượt và sắc nét. So với GoPro, máy quay của Sony có độ tương phản cao ở chế độ cài đặt mặc định, mặc dù bạn có thể chỉnh lại để màu sắc trung tính hơn qua chế đô Neutral. Video ghi lại ở 4K và bitrate 100 Mbps chỉ bị nhiễu màu một chút xíu, thể hiện qua những viền tím ở hai bên khung hình. Nhưng đây không phải là một nhược điểm lớn, do độ phân giải cao cho phép bạn cắt đi phần lỗi. Đồng thời, bạn cũng muốn cắt bớt khung hình của video để giảm hiệu ứng rung của camera, do tính năng ổn định hình ảnh không có ở chế độ 4K. X1000V khử rung rất hiệu quả ở các chế độ khác, mặc dù thỉnh thoảng hình trong video vẫn bị méo nhẹ. Dù sao thì chất lượng video thu được cũng tốt hơn rất nhiều so với các máy quay không có khử rung.

Tương tự, chất lượng ảnh chụp từ máy cũng rất tốt với màu sắc rực rỡ ở chế độ mặc định. Tuy nhiên, ở độ phân giải 8 megapixel, hình ảnh có xuất hiện nhiễu và nhờ chi tiết. Mặc dù vậy, chúng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được nếu bạn chỉ cần upload lên web.

Sony vẫn chưa thay đổi thiết kế case chống nước kể từ mẫu máy quay AS100V, vốn có nhược điểm là dễ đọng nước ở phần cong trước ống kính. Chính vì vậy nếu quay ở trong môi trường nước, thỉnh thoảng video thu được sẽ bị che mất một ít bởi những giọt nước còn đọng. Ngoài ra, ống kính cũng dễ bị bẩn và hấp hơi, đòi hỏi bạn phải lau thường xuyên. Cuối cùng, khi sử dụng ở trên bãi biển, cát có thể kẹt vào case khiến nó khó mở hơn bình thường.

Là phiên bản cao cấp nhất của dòng Hero, chất lượng video thu được từ Hero 4 Black cũng rất đáng khen. Những clip quay trong điều kiện thiếu sáng và ban đêm khá tuyệt vời, đặc biệt khi xét tới việc máy có cảm biến nhỏ. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của Hero 4 Black đó là nó không có khử rung. Nhược điểm này chỉ có thể khắc phục phần nào nếu như bạn quay ở độ phân giải 4K, sau đó crop lại trong quá trình biên tập.

Chất lượng ảnh chụp cũng khá tốt, nhưng nếu phóng lớn lên thì ảnh sẽ bị mất chi tiết. Một lần nữa chúng tôi xin được nhắc lại, cảm biến của Hero 4 Black thậm chí còn bé hơn cả chiếc máy ảnh compact của bạn, chính vì vậy không thể mong chờ những bức ảnh với chất lượng tương đương với DSLR từ nó. Chế độ Auto Low Light mới có mặt trên Black thực chất chỉ làm chậm lại tốc độ trập, khiến nhiều ánh sáng lọt vào cảm biến hơn. Nó sẽ hoạt động hoàn hảo nếu cả camera lẫn vật thể đều đứng yên, nhưng bất kỳ sự dich chuyển nào từ 1 trong 2 yếu tố này sẽ dẫn tới việc ảnh bị nhoè.

Sony Action Cam FDR-X1000V vs GoPro Hero 4 Black: Kẻ tám lạng, người nửa cân ảnh 7

Kết luận

Rút kinh nghiệm từ các thế hệ Action Cam trước, X1000V là một bước tiến lớn của Sony. Nó đã đem lại cho khách hàng một lựa chọn máy quay thể thao mới đầy tiềm năng bên cạnh GoPro Hero. Nếu như bạn yêu cầu những đoạn video quay với chất lượng cao và không bị rung, X1000V là sự lựa chọn sáng suốt.

Trong khi đó, dù không có chống rung, đồng thời có thời lượng pin và các tính năng ít hơn X1000V nhưng bù lại, Hero 4 Black lại được hưởng lợi từ số lượng các phụ kiện từ những hãng thứ 3 lớn hơn, kế thừa từ những đời Hero trước. Thêm vào đó, chất lượng video của Hero 4 Black cũng “một chín, một mười” so với X1000V và những tuỳ chọn hình ảnh đa dạng của nó hiện vẫn gần như không có đối thủ trong phân khúc camera thể thao.

Huy Hoan

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục