Softbank mua ARM 32 tỷ đô-la - thương vụ kỷ lục châu Âu!

Chia sẻ
Sau hơn 2 tháng, thương vụ nhà mạng Nhật Bản Softbank mua lại công ty bán dẫn ARM với giá khủng gần 32 tỷ đô-la Mỹ cũng đã chính thức hoàn tất.

Trong vài năm gần đây, Softbank đầu tư rất mạnh tay với những khoản chi nhiều tỷ USD cho các vụ thâu tóm. Gần đây nhất, tập đoàn này đã mua lại Sprint với giá 20 tỷ đô-la và đầu tư 15 tỷ đô-la vào Vodafone.

Softbank mua ARM 32 tỷ đô-la - thương vụ kỷ lục châu Âu! ảnh 1
Việc mua lại ARM - công ty thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới hiện nay - là bước tiến của Softbank vào thị trường sản xuất, thiết kế chip bán dẫn - mở đường cho các hoạt động có liên quan tới xu hướng Internet of Things. Hiện nay, hầu như mọi loại chip có mặt trong thiết bị di động, thiết bị gia dụng thông minh, máy tính trung tâm của ôtô... đều có thiết kế dựa trên những kiến trúc do ARM đề xuất.

ARM nổi tiếng với việc thiết kế chip và cấp quyền sử dụng thiết kế chip. Thị trường lớn nhất của ARM là điện thoại di động, nơi mà bộ vi xử lý ARM được  sử dụng cho iPhone, iPad của Apple, cũng như rất nhiều các sản phẩm chạy Android. Các con chip do ARM thiết kế thống trị thị trường điện toán di động khi có mặt trong hầu hết các mẫu smartphone và tablet. Tính riêng trong năm ngoái, 15 tỷ con chip do ARM thiết kế đã được xuất xưởng, một nửa trong số đó dành cho thiết bị di động.

Softbank mua ARM 32 tỷ đô-la - thương vụ kỷ lục châu Âu! ảnh 2
Thiết kế của ARM cũng được sử dụng trong các sản phẩm giải trí gia đình và các tiện ích như máy nghe nhạc Blu-ray, máy ảnh kỹ thuật số, máy đo thông minh, xe hơi, và thậm chí một số máy chủ cũng sử dụng thiết kế của ARM.

Kể từ thời điểm này, cái tên ARM sẽ biến mất khỏi sàn giao dịch chứng khoán London. Vụ thâu tóm lần này của Softbank cũng có quy mô kỷ lục - lớn hơn bất kì vụ mua lại một công ty châu Âu nào khác.

Theo Theverge

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục