Sao Sony không lắp cảm biến “xịn” lên smartphone của họ?

Chia sẻ
Sony vẫn luôn nổi tiếng với việc sản xuất những cảm biến chất lượng cao cho cả máy ảnh và smartphone. Tuy nhiên, chính những smartphone của Sony lại không được trang bị những cảm biến “xịn” nhất.

Bằng chứng rõ ràng nhất là flagship mới nhất của hãng - Xperia XZ vẫn còn sử dụng cảm biến IMX300 mà Z5 series đã dùng từ năm ngoái. Trong khi đó, 2 cảm biến IMX377 và IMX378 đang được đánh giá rất cao lại được trang bị cho những flagship thuộc thương hiệu khác như HTC 10 hay Google Pixel series.

Trên thực tế, IMX377/378 và IMX300 có kích thước cảm biến tương ứng 1/2,6 inch và 1/2,3 inch. “Vũ khí” của IMX377/378 nằm ở độ phân giải chỉ 12MP thay vì 25MP, giúp cho kích thước từng điểm ảnh của nó tăng lên 1,55 micromet, còn của IMX300 thì chỉ dừng lại ở 1,1 micromet. Do vậy IMX377/378 có khả năng cảm nhận ánh sáng và thông tin màu sắc cũng tăng lên.

Sao Sony không lắp cảm biến “xịn” lên smartphone của họ? ảnh 1
Cảm biến IMX300 tuy có độ phân giải lớn nhưng lại đi kèm với nhược điểm dễ bị nhiễu, đòi hỏi một sự ổn định khi bấm máy và ánh sáng đủ. Và với những nhu cầu hiện tại của người dùng, họ cần một thiết bị cho ra ảnh hài hòa, tổng thể tốt chứ không cần một bức ảnh độ phân giải quá cao nhưng lại thiếu đi yếu tố ánh sáng hay màu sắc. Đó không phải là nhiệm vụ của một chiếc cameraphone.

Vậy những lý do nào khiến các smartphone “gà nhà” của Sony không được trang bị cảm biến tốt nhất?

Hầu hết đều câu trả lời đều là phỏng đoán chứ Sony chưa từng đưa ra lý do chính thức.

Có một vài lý do như sau:

Mảng sản xuất cảm biến của Sony không phối hợp tốt nhất với mảng sản xuất điện thoại, vì vậy chi phí cho “người cùng nhà” có thể không phải là tốt nhất khiến Sony không quyết định mang cảm biến mới lên sản phẩm của họ. Thay vào đó cảm biến tốt nhất được bán cho các hãng khác sẵn sàng trả “hậu hĩnh” hơn.

Lý do thứ hai là có thể Sony không muốn làm cameraphone của họ quá tốt, điều này sẽ khiến thói quen của người dùng thay đổi từ đó họ sẽ dễ dàng hài lòng với smartphone chứ không còn chọn dùng máy ảnh thuần túy – mảng kinh doanh cực tốt của Sony.

Sao Sony không lắp cảm biến “xịn” lên smartphone của họ? ảnh 2
Lý do thứ ba, Sony có khả năng sản xuất cảm biến rất tốt, tuy nhiên vướng mắc của họ có thể là ở phần mềm tối ưu cho cảm biến đó. Như các bạn đã biết, cameraphone phụ thuộc vào phần mềm hãng đó viết ra quan trọng không kém so với chất lượng phần cứng trang bị. Điều này thấy rõ ở chiếc Samsung Galaxy S7 chỉ dùng cảm biến IMX260 nhưng cho chất lượng ảnh chụp tốt như thế nào. Và với Sony, họ không được đánh giá cao ở khoản này khi mà smartphone Sony chụp ở chế độ Auto khá tệ mà phải chuyển qua chỉnh tay mới có thể kéo lại chất lượng. Tình trạng này mãi đến thời gian gần đây mới được cải thiện đôi chút.

Lý do cuối cùng, Sony vẫn đánh giá chiến lược quảng cáo camera độ phân giải cao hiệu quả hơn, vì người dùng ít ai quan tâm đến những thông số khác, phần đông trong số họ có thói quen khó sửa là nhìn vào số “chấm” để kết luận về chất lượng của camera. Vì vậy Sony vẫn giữ lại những cảm biến có độ phân giải cao phục vụ mục đích quảng cáo.

Còn có rất nhiều những phỏng đoán khác dành cho vấn đề này nhưng thực tế thì vẫn chỉ ra rằng camera phone của Sony đang không vượt trội như mảng máy ảnh họ đang làm.

Theo Reddit

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục