Samsung vừa công bố nguyên nhân nổ pin Galaxy Note 7

Chia sẻ
Hôm nay, trong sự kiện họp báo trực tuyến Samsung đã đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân của sự cố Galaxy Note 7 nổ pin.

Samsung vừa công bố nguyên nhân nổ pin Galaxy Note 7 ảnh 1
Sự việc Galaxy Note 7 cháy nổ pin hàng loạt chắc chắn là một trong những câu chuyện được nhắc tới nhiều nhất trong năm 2016. Tuy nhiên, cho đến hôm nay (23/1) Samsung mới chính thức đưa ra lời giải thích về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng quy mô lớn này.
Dựa vào những hình ảnh Samsung công bố trong sự kiện, ở đợt thu hồi đầu tiên (Battery A) lỗi pin được xác định khi vị trí cực âm bị chệch ra khỏi góc trên cùng bên phải của viên pin. Ngoài ra thì đầu cực âm cũng bị đặt sai vị trí ở khu vực uốn cong trong cell của pin. Các hình vẽ minh họa rõ sự khác biệt của vị trí các cực âm trên viên pin bất thường (abnormal) vốn đã gây ra hàng loạt vụ cháy nổ so với viên pin đạt tiêu chuẩn ở bên phải (normal). Những viên pin bị lỗi này do Samsung SDI sản xuất.

Samsung vừa công bố nguyên nhân nổ pin Galaxy Note 7 ảnh 2
Trong đợt thu hồi thứ hai (Battery B), Samsung đã khẳng định rằng vấn đề là do lỗi sản xuất trong dây chuyền của nhà cung cấp Amperex (có trụ sở tại Hong Kong) khi băng dính cách điện trong pin bị lỗi, hoặc thậm chí có trường hợp còn không có băng dính cách điện dẫn tới pin bị chập cháy. Việc này xảy ra sau khi Samsung đã gấp rút yêu cầu nhà cung cấp này sản xuất nhanh khoảng 10 triệu viên pin mới cho Note7 và trong bối cảnh đó, Amperex đã không thể đảm bảo được đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng cho một đơn hàng cực lớn và gấp gáp như vậy.

Như vậy, những thủ phạm đã “giết” Galaxy Note 7 đều không nằm ngoài những dự đoán từ trước.

Samsung vừa công bố nguyên nhân nổ pin Galaxy Note 7 ảnh 3
Ngoài ra, Samsung đã hợp tác với rất nhiều tổ chức kiểm định độc lập trong đó có UL, Exponent và TUV Rheinland nhằm xây dựng một quy trình kiểm tra an toàn pin gồm 8 bước, sẽ được áp dụng cho các quy trình sản xuất mới của Samsung với mục đích ngăn chặn hoàn toàn các sự cố cháy nổ như đã từng xảy ra.

Theo Gizmodo, Techrum

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục