Samsung lên kế hoạch bán chip Exynos cho các hãng smartphone khác

Chia sẻ
Hãy tưởng tượng về sự phổ biến của chip Exynos tràn ngập trên mọi phân khúc smartphone của nhiều thương hiệu, điều đó thật thú vị nhưng với MediaTek thì không.

Samsung lên kế hoạch bán chip Exynos cho các hãng smartphone khác ảnh 1

Một báo cáo mới xuất phát từ các nguồn tin đáng tin cậy trong ngành công nghiệp chip di động cho biết Samsung đang có kế hoạch bắt đầu bán chipset Exynos của mình cho các nhà sản xuất smartphone khác trên thị trường. Mục tiêu trong kế hoạch mới nhất lần này của Samsung là tăng tỷ lệ sử dụng chip Exynos của hãng nhằm gia tăng thị phần và thúc đẩy doanh thu ở mọi phân khúc.

Các hãng fabless (thiết kế chip nhưng không sản xuất) như Qualcomm cũng là đối tác chiến lược của Samsung, thành quả là con chip đầu bảng nổi tiếng Snapdragon 835 hay mới nhất là Snapdragon 845 đều là "siêu phẩm" mà Samsung phụ trách sản xuất phần nhân. Ở một phân khúc thấp hơn, chip tầm trung Exynos 7872 vừa mới ra mắt của Samsung đã được Meizu sử dụng trên smartphone màn hình tràn viền đầu tiên của hãng - M6s.


Vào năm trước, Samsung đứng ở vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng các nhà sản xuất chip di động lớn trên thị trường sau Qualcomm, Apple và MediaTek. Nhưng nếu kế hoạch bán chipset Exynos của Samsung cho các hãng smartphone khác được diễn ra suôn sẻ thì vị trí thứ 3 (đang thuộc về MediaTek) rất có thể sẽ bị Samsung dễ dàng hất tung ra khỏi vị trí này trong năm nay.

Samsung lên kế hoạch bán chip Exynos cho các hãng smartphone khác ảnh 2
Thị phần của MediaTek trên thị trường chip điện thoại di động đã giảm đáng kể, bởi các nhà sản xuất smartphone ưa thích chipset nhà Qualcomm hơn, nhất là phân khúc cao cấp. Thị trường cao cấp đã vượt khỏi tầm tay của nhà sản xuất chip Đài Loan khi con chip đầu bảng của họ là Helio X30 đã gây quá nhiều thất vọng, ngoại trừ Meizu Pro 7 thì gần như không một smartphone nào khác sử dụng con chip này. MediaTek đã quyết định tập trung nhiều hơn vào các dòng chip tầm trung, thay vì tiếp tục giậm chân vào thất bại ở phân khúc cao cấp.

Kế hoạch bán chipset Exynos rộng rãi hơn trên thị trường của Samsung có thể làm người mô điệu khá háo hức và chờ đợi. Tuy nhiên, với MediaTek thì không, nhà sản xuất này có thể sẽ phải khá đau đầu và lo lắng về thị phần và vị trí của họ trên thị trường.

Theo Gizmochina

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục