Samsung cùng Lego Education chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở Việt Nam

Chia sẻ
Samsung Vina tổ chức hội thảo “Kiến Tạo Tương Lai Từ Giáo Dục STEM” và công bố hợp tác chiến lược với Lego Education cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Samsung cùng Lego Education chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở Việt Nam ảnh 1
Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 23/3/2018, nhằm góp phần nâng cao mức độ nhận biết của cộng đồng về việc ứng dụng phương php giáo dục tiên tiến STEM vào chương trình đào tạo cho giới trẻ ở Việt Nam, Công ty Điện tử Samsung Vina tổ chức hội thảo chuyên đề “Kiến Tạo Tương Lai Từ Giáo Dục STEM” với sự tham dự của nhiều chuyên gia uy tín đến từ UNESCO, Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM, giáo viên các trường tiểu học, trung học và phụ huynh học sinh trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, để xúc tiến những chương trình hành động cụ thể và hiệu quả, Samsung Vina cũng công bố kế hoạch hợp tác chiến lược với Lego Education tại Việt Nam, đơn vị có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết trong việc đưa STEM vào hoạt động giáo dục và học tập.

Phương pháp giáo dục STEM

 

Phương pháp giáo dục bằng các môn khoa học STEM là chữ viết tắt tiếng Anh của bốn từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Phương pháp này cho phép học sinh tham gia giải quyết các vấn đề thực tế thông qua áp dụng kiến thức, hiểu biết và kỹ năng về 4 môn khoa học ứng dụng kể trên một cách tích hợp. STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo - yếu tố kích thích niềm đam mê học tập của trẻ. Đơn cử, khi một đứa trẻ quan sát một con chuồn chuồn, nếu được hướng dẫn với STEM, trẻ sẽ không chỉ dừng lại ở việc biết gọi tên sự vật. Xa hơn, trẻ sẽ được tìm hiểu nguyên lý giúp chuồn chuồn có thể giữ thăng bằng và bay giỏi với đôi cánh mỏng (khoa học), học cách phân tích tỉ lệ hoàn hảo của cơ thể chuồn chuồn (toán học), khám phá cách thức con người áp dụng thuật mô phỏng để chế tạo máy bay (kỹ thuật)… và trên hết, tất cả được hỗ trợ sinh động bởi các thiết bị thông minh (công nghệ).

Samsung cùng Lego Education chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở Việt Nam ảnh 2
Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, đến năm 2030 máy tính sẽ thay thế 60% nghề nghiệp hiện tại của con người, tương đương 800 triệu việc làm. Tháng 11/2009, chương trình “Giáo dục để Đột phá” (Educate to Innovate) của chính phủ Mỹ đã đầu tư 700 triệu USD với mong muốn đào tạo ra 100.000 giáo viên STEM. Một thống kê ở Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2014, việc làm liên quan đến khoa học kỹ thuật tăng 26%, gấp 2 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác. Cũng theo khảo sát của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, những người được hưởng phương pháp giáo dục STEM có thu nhập cao hơn, thậm chí khi họ làm việc trong các lĩnh vực không liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hay Toán học (*). Điều đó cho thấy các quốc gia đi đầu về kinh tế, khoa học kỹ thuật đã đầu tư rất nhiều vào giáo dục STEM.

Với  làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, từ khóa STEM đang nổi lên như một xu hướng giáo dục tất yếu tại các quốc gia - trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhiều cơ hội và lợi thế cho người đi sau như Việt Nam bắt nhịp cùng các nước tiên tiến khi học hỏi và ứng dụng hiệu quả STEM vào hoạt động giáo dục và học tập hằng ngày.

Samsung hợp tác với Lego Education trong hành trình “Kiến Tạo Tương Lai”

 

Trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm Doanh nghiệp với cộng đồng (CSR), từ nhiều năm qua Samsung luôn sử dụng lợi thế về công nghệ của mình để truyền cảm hứng học hỏi cho thế hệ trẻ. Từ vai trò là đơn vị chỉ cải tạo cơ sở hạ tầng và hỗ trợ thiết bị công nghệ cho các cơ sở giáo dục qua những dự án như “Thư viện thông minh 1.0”, S.hub”, Samsung nỗ lực nâng cao vai trò và giá trị đóng góp cho cộng đồng bằng cách tích hợp phần mềm, giải pháp và  kế tiếp là nội dung với các dự án “Giảng đường thông minh”, “Học viện STEM thiếu nhi” v..v..

Samsung cùng Lego Education chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở Việt Nam ảnh 3
Samsung cùng Lego Education chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở Việt Nam ảnh 4
Để thúc đẩy quá trình đưa STEM vào đời sống học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả, Samsung  thực hiện hợp tác chiến lược với Lego Education, một đơn vị có cùng tầm nhìn trong việc “khơi nguồn cảm hứng, kiến tạo tương lai thông qua giáo dục”, đồng thời sở hữu nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển nội dung, đào tạo nhân lực và hoạt động học tập dựa trên STEM.

Nội dung hợp tác giữa Samsung và Lego Education trong năm 2018 bao gồm, nhưng không giới hạn, những hoạt động: 

(1) xây dựng và vận hành Học viện STEM thiếu nhi tại TP.HCM với diện tích lên đến 400m2 trong quý 2 năm 2018,

(2) tổ chức các cuộc thi khuyến khích học hỏi và tìm hiểu về STEM cho giới trẻ như cuộc thi khoa học ứng dụng Robotacon trong quý 3 năm 2018.

(3) tiến hành các hoạt động đào tạo và sinh hoạt ngoại khóa về STEM cho hệ thống các trường học, với tổng giá trị ban đầu khoảng 300.000 USD.

Samsung cùng Lego Education chung tay lan tỏa phương pháp giáo dục STEM ở Việt Nam ảnh 5
Một trong 2 đội tuyển sẽ đại diện Việt Nam sang Mỹ tham gia cuộc thi First Lego, sản phẩm của nhóm là máy xử lý rác.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục