Samsung cùng IBM phát triển chip giống bộ não người

Chia sẻ
Nếu dự án phát triển TrueNorth - con chip giống bộ não người thành công thì đây sẽ là bước tiến dài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Samsung cùng IBM phát triển chip giống bộ não người ảnh 1
Con chip mang tên TrueNorth bao gồm 4.096 lõi - có khả năng tương đương 1 triệu tế bào thần kinh và 256 triệu kết nối nhân tạo. Thông tin và dữ liệu được truyền tải bên trong TrueNorth với cơ chế giống như hệ thần kinh của con người. Theo các nghiên cứu mới đây, bộ não con người có hiệu suất cao hơn trung tâm điều hành của máy tính, nếu lấy lượng tác vụ tương tự của não người giao cho máy tính thì năng lượng cần tiêu thụ để xử lý sẽ lớn hơn 100 triệu lần.
Samsung cùng IBM phát triển chip giống bộ não người ảnh 2
Samsung đã đưa con chip này vào công nghệ Cảm biến hình ảnh và kết quả rất bất ngờ khi một máy ảnh kỹ thuật số thương mại chỉ có thể xử lý hình ảnh ở tốc độ 120fps thì TrueNorth đạt được 2.000fps. Tốc độ này quá đủ để tái tạo bản đồ 3D, lái xe hoặc điều khiển thiết bị một cách chính xác và tối ưu.

Đặc biệt, hiệu suất năng lượng của TrueNorth cũng rất ấn tượng, chỉ bằng 1% của bộ vi xử lý máy tính xách tay và 1/10 của loại điện thoại thông thường.

TrueNorth có thể là tiền đề để phát triển những công nghệ còn thông minh hơn nữa và là bước tiến dài trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục