Quy trình xử lý sản phẩm cũ, hỏng của Apple

Chia sẻ
Khi sản xuất thiết bị di động, Apple ứng dụng những quy chuẩn nghiêm ngặt và nhiều bí quyết. Mặt khác, sản phẩm cũ hỏng cũng được Táo khuyết thu hồi, tháo dỡ và tái chế cẩn mật.

Quy trình xử lý sản phẩm cũ, hỏng của Apple ảnh 1

Tại một nhà máy ở Hồng Kông được bảo vệ nghiêm ngặt 24/7, những chiếc iPhone đang được phá một cách cẩn thận.

Apple đã bán được hơn 570 triệu chiếc iPhone từ khi sản phẩm này ra đời 9 năm trước. "Táo khuyết" không thể xác định được có bao nhiêu chiếc điện thoại vẫn còn đang được sử dụng, nhưng họ muốn đảm bảo rằng không có chiếc nào bị vứt trong bãi rác.

Trong khi các công ty như HP, Huawei, Amazon và Microsoft chỉ cần các quy định về tái chế sản phẩm thì Apple lại cẩn thận đến mức “khó tính”. Theo bà Lisa Jackson, Giám đốc Môi trường của Apple, công chúng mong đợi nhiều ở Apple nên công ty phải có những tiêu chuẩn cao hơn, dù rất khó để thực hiện khi mà sản phẩm có nhiều chi tiết nhỏ li ti và phức tạp.

Trong ngành tái chế thiết bị điện tử, tiêu chuẩn là phải thu hồi và tái chế được 70% trọng lượng sản phẩm đã sản xuất từ 7 năm trước. Apple đã vượt qua ngưỡng này khi xử lý tới 85% tổng trọng lượng sản phẩm. Tức là trong năm nay, công ty sẽ huỷ hơn 9 triệu chiếc iPhone 3GS. Trong năm vừa qua, Apple bán được đến 155 triệu chiếc iPhone, như vậy việc huỷ iPhone cũng phải nhanh chóng mở rộng quy mô.

Li Tong Group (Hồng Kông) là một trong số ít nơi mà Apple chọn làm địa điểm xử lý iPhone, iPad và iMac cũ hỏng. Li Tong Group hiện đã có 3 cơ sở ở Hồng Kông và nhiều cơ sở khác ở khắp nơi trên thế giới, xử lý các thiết bị không chỉ của Apple mà còn của nhiều hãng khác. Li Tong hy vọng năm nay có thể tăng công suất lên 20%. Năm 2014, Apple thu hồi được trên 40.000 tấn rác thải điện tử, đủ để xây khoảng 160km đường sắt.

Brightstar Corp. ở Miami (Florida), TES-AMM tại Singapore, Li Tong tại Hồng Kông và Foxconn Technology Group là những nơi iPhone được sản xuất, phải đồng ý trên 50 quy định của Apple về an toàn, bảo hiểm, chất lượng và việc phá huỷ điện thoại. Các công ty này là một phần của chuỗi xử lý thiết bị cũ hỏng của Apple.

Quy trình xử lý sản phẩm cũ, hỏng của Apple ảnh 2

Quy trình bắt đầu từ các cửa hàng của Apple. Những điểm bán hàng dù là trực tiếp hay qua mạng đều đưa ra chính sách để người dùng bán lại iPhone khi đã chán sử dụng. Sau khi kiểm tra, nhân viên sẽ mua chiếc iPhone để bán lại hoặc đưa vào nơi xử lý rác công nghệ.

Quy trình xử lý thiết bị cũ hỏng gồm 10 bước, thực chất là làm ngược lại quy trình lắp ráp. Quy định đầu tiên là chúng phải được xử lý trong điều kiện chân không, đảm bảo 100% hoá chất và khí thải trong quá trình phân rã bị giữ lại. Apple trả phí dịch vụ và nhận lại các linh kiện sau khi đã bóc tách. Các linh kiện này được bỏ nhãn mác và không được để lẫn với linh kiện hãng khác.

Trong khi nhiều hãng có thể dùng lại chip đã hỏng thì Apple phá huỷ toàn bộ linh kiện này. Việc phá hủy chúng còn tốn năng lượng hơn là tái sử dụng. Li Tong đề xuất lắp linh kiện còn sử dụng được vào các thiết bị khác, ví dụ như trang bị camera của smartphone cho drone, dùng màn hình trên taxi tại New York... nhưng Apple không chấp thuận, bởi họ cho rằng việc tái sử dụng linh kiện như vậy sẽ dẫn đến sự xuất hiện của iPhone giả.

Tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục