Ông hoàng vật lý Stephen Hawking tiếp tục cảnh báo AI sẽ hủy diệt nhân loại

Chia sẻ
Stephen Hawking từ đầu bày tỏ nỗi lo sợ trí tuệ nhân tạo sẽ bước lên nắm quyền nhưng ông hoàng vật lý cũng thể hiện một số góc nhìn lạc quan trong đó.

Stephen Hawking cảnh báo AI
“Với cuộc cách mạng công nghệ mới, chúng ta sẽ có khả năng phục hồi một phần thiên nhiên bị tàn phá bởi công nghiệp hóa. Có thể chúng ta sẽ xóa bỏ được nghèo đói và các dịch bệnh, thay đổi hoàn toàn mọi mặt của cuộc sống”, Stephen Hawking nói trong một đoạn video tại hội nghị Web Summit ở Lisbon. Sau đó, ông tiếp tục cho rằng “tôi là một kẻ lạc quan và tôi tin chúng ta có thể tạo ra AI cho một thế giới tốt đẹp hơn, phối hợp tốt với con người”.

Ông gợi ý rằng khi nhận thức được những nguy hiểm, chúng ta có thể tạo ra các quy trình tốt hơn và can thiệp ngay khi có dấu hiệu bất ổn mà AI mang đến cho xã hội. Cái nhìn này khá lạc quan so với những phát biểu trước nay của ông. Tuy vậy, ông lại tiếp tục bày tỏ các nghi ngại ngay sau đó, “tạo ra các AI hoạt động hiệu quả sẽ là sự kiện chấn động nhất trong lịch sử văn minh nhân loại, chúng ta không thể biết chắc và khó lòng dự đoán AI sẽ giúp đỡ chúng ta đến đâu, hoặc chúng ta sẽ bị bỏ lại phía sau và cuối cùng bị chúng hủy diệt”, ông giải thích.

Nói rõ hơn về nguy cơ tiềm ẩn, Stephen Hawking bổ sung: “Trừ khi chúng ta học được cách chuẩn bị đối phó và né tránh các nguy cơ, nếu không AI có thể là sự kiện tệ hại nhất lịch sử nhân loại. Nó nguy hiểm tương tự các vũ khí tự động, một cách mới để đàn áp đám đông, nó có khả năng phá hoại nền kinh tế,...”. Dù nghe rất bi quan nhưng thực tế, chúng ta không cần quá lo lắng bởi nếu gặp vấn đề lớn với AI thì chúng ta đều có thể giải quyết bởi chúng đều phát sinh trong ngắn hạn. Hơn nữa, Hawking từng cam đoan rằng, nếu chúng ta vẫn tiếp tục đối xử tệ bạc với trái đất, chúng ta chỉ còn vài trăm năm để sống trên hành tinh này. Do vậy, đừng bất ngờ nếu chúng ta một ngày nào đó trở thành nô lệ của robot, trong khi các thế hệ trẻ sau này đã trốn thoát đến mặt trăng.

Anh Tú

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Park Hoo
Sản xuất chip silicon sinh học cấy vào não người để giúp con người thông minh hơn tốt hơn để đấy nhanh tiến trình phát tiễn của xã hội hơn tạo các robot A.I thông minh, công nghệ A.I nên làm trên con người như một phần cơ thể như dự án nào đó mà Google đang ấp ủ, công nghê sinh hóa sẽ làm chủ đạo

Cùng chuyên mục