Nokia mua lại Alcatel-Lucent để phát triển thiết bị viễn thông

Chia sẻ
Giá trị mua lại Alcatel-Lucent là 15,6 tỷ Euro (16,6 tỷ USD) đã biến Nokia thành một thế lực có thể cạnh tranh với công ty hàng đầu của Thụy Điển là Ericsson.
Sau khi hoàn tất quá trình sáp nhập, công ty mới với tên gọi Nokia quen thuộc sẽ có 114.000 lao động và ước tính doanh số 26 tỷ Euro, chỉ tính riêng mảng thiết bị di động thì công ty sẽ được xếp thứ 2 với thị phần toàn cầu là 35%, theo Bernstein Research. Xếp thứ nhất là Ericsson với 40% và thứ 3 là Huawei với 20% thị phần. 
Nokia mua lại Alcatel-Lucent để phát triển thiết bị viễn thông ảnh 1

 

Công ty mới mang tên Nokia sẽ tập trung vào thị trường trọng điểm là Bắc Mỹ với việc ký hợp đồng với hai nhà mạng lớn là AT&T và Verizon, đồng thời sử dụng công nghệ truyền tín hiệu quang học và bộ định tuyến Internet của Alcatel-Lucent để giúp nhà mạng xử lý những dữ liệu đang ngày càng gia tăng từ nhu cầu của người dùng khi sử dụng smartphone để lướt web và xem video từ mạng Netflix tại nhà. 
Về phía hợp tác, Nokia cho biết vẫn sẽ giữ trụ sở chính của liên doanh mới này tại Pháp, đồng thời cũng cho biết không có ý định cắt giảm nhân viên tại phía Alcatel-Lucent, và vẫn sẽ giữ lại mảng nghiên cứu và phát triển. Việc giữ lại việc làm cho các nhân viên tại Pháp đã giúp Nokia phần nào tiến triển chóng vánh trong việc thỏa thuận mua lại, nhưng đồng thời cũng làm dấy lên lo lắng rằng hãng sẽ sa thải bớt nhân viên tại Phần Lan, nơi Nokia hiện đang có 6900 lao động.  
Sau khi về tay Nokia, các sản phẩm của Alcatel-Lucent có thể sẽ chuyển sang sử dụng thương hiệu Nokia trừ bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) vẫn giữ nguyên thương hiệu Bell Labs. Về phần Nokia, công ty không có câu trả lời chính thức cho tương lai của dịch vụ bản đồ Here Maps, có vẻ dịch vụ này cũng sẽ bị bán đi như những tin đồn gần đây. 

Xuân Thành

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục