Nintendo “rớt” 15 tỷ đô-la vì “nói thật” về Pokémon GO

Chia sẻ
Giá trị vốn hóa thị trường của Nintendo đã giảm gần 15 tỷ đô-la Mỹ ngay sau vụ việc công ty này thừa nhận Pokémon GO không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của họ.

Nintendo “rớt” 15 tỷ đô-la vì “nói thật” về Pokémon GO ảnh 1
Tính đến hết ngày 19/7, giá trị cổ phiếu của Nintendo đã đạt tới mức 31.770JPY (300USD/cổ phiếu), tăng hơn 100% kể từ khi Pokémon GO ra mắt vào tháng 6/2016. Ước tính, giá trị vốn hóa thị trường của Nintendo đạt mức 42,5 tỷ đô-la Mỹ khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/7 tại sàn chứng khoán Tokyo.
Tuy nhiên, bắt đầu từ hôm thứ Sáu tuần trước, cổ phiếu của Nintendo bất ngờ sụt giảm giá trị chỉ vì đại diện công ty tuyên bố rằng họ sẽ không vì thành công của Pokémon GO mà nâng mức dự báo doanh thu hàng năm. Nguyên nhân là do Nintendo không sở hữu 100% Pokémon GO. Cụ thể, Công ty Niantic là tác giả Pokémon GO với sự đầu tư từ Google, Nintendo và Pokemon Company. Pokemon Company lại là công ty hỗ trợ về bản quyền và giúp Niantic phát triển Pokémon Go. Còn Nintendo chỉ sở hữu 30% Pokemon Company, sở hữu 13% Niantic & Pokemon Co.Ltd - công ty mẹ sở hữu Pokémon GO.

Với việc sở hữu chồng chéo, đan xen như vậy, kết hợp với các thỏa thuận đầu tư và công nợ cũ, không dễ để tính toán con số lợi nhuận mà Nintendo được hưởng từ Pokémon GO. Nhưng có thể khẳng định chắc chắn là Nintendo không được nhận tất cả những gì mà Pokémon GO mang lại.

Thông tin này khiến nhà đầu tư vỡ mộng. Vừa mới trước đó đổ xô vào mua, nay họ lại quay đầu đổ xô ra bán, tình trạng này khiến giá cổ phiếu Nintendo sụt giảm sâu. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của hãng này giảm 18%, khiến công ty mất trắng 6,4 tỉ đô-la chỉ trong chốc lát. Rất may là theo quy định của chính phủ Nhật thì giá cổ phiếu của một công ty chỉ được giảm tối đa 18% trong một ngày giao dịch trên thị trường chứng khoán nước này, nếu không thì giá trị vốn hóa thị trường của Nintendo sẽ còn sụt giảm "thê thảm" hơn nữa.

Nhưng thảm cảnh chưa dừng lại ở đó, trong phiên giao dịch 28/7, cổ phiếu Nintendo tiếp tục đi xuống khi giảm 1.260JPY, tương ứng 5,65% xuống còn 21.045JPY. Vì vậy, mới chỉ tính từ ngày 22/7 đến nay, giá trị vốn hóa của Nintendo đã “bốc hơi” 1.587,3 tỷ JPY (tương đương 15 tỷ USD).

Nintendo “rớt” 15 tỷ đô-la vì “nói thật” về Pokémon GO ảnh 2
Tuy nhiên, Pokémon GO không phải “thủ phạm” duy nhất “nhấn chìm” cổ phiếu Nintendo trong những ngày qua. Bên cạnh Pokémon GO, kết quả kinh doanh yếu kém cũng góp phần không nhỏ khiến cổ phiếu Nintendo mất giá mạnh.

Cụ thể, ngày 27/7, Nintendo đã công bố báo cáo tài chính quý I/2016 (ngày kết thúc 30/6/2016) với số lỗ lớn hơn dự kiến. Trong kỳ, Nintendo lỗ 24,5 tỷ JPY (tương đương 234,2 triệu USD). Công ty thua lỗ khi doanh thu sụt giảm từ 90,22 tỷ JPY xuống 61,97 tỷ JPY.

Doanh thu Nintendo suy yếu không hẳn do hoạt động bán hàng mà phụ thuộc nhiều vào tỷ giá. Doanh thu từ nước ngoài của hãng game này chủ yếu là đồng USD và EUR. Trong khi đó, thời gian qua, đồng JPY tăng quá mạnh so với USD và EUR khiến Nintendo bị ảnh hưởng nặng nề.

Như vậy có thể thấy, mặc dù thương hiệu Nintendo đã được hàng triệu người biết tới sau khi ra mắt Pokémo GO và cũng có được rất nhiều lợi nhuận từ tựa game này. Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều là “màu hồng” với Nintendo và công ty này cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức chứ không như chúng ta đang nghĩ.

 Theo VTC, The Verge

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục