Những câu hỏi chưa lời đáp vụ FPT bán tranh hàng của Oppo

Chia sẻ
Oppo Việt Nam có phải nhà phân phối độc quyền hay không, và FPT Trading được lợi gì khi khiến cả các hệ thống bán lẻ phải nghi ngại, đó là những thắc mắc xoay quanh vụ tranh chấp thương mại đang diễn ra.

Những câu hỏi chưa lời đáp vụ FPT bán tranh hàng của Oppo  ảnh 1
Trong bức thư gửi các đại lý vào ngày 18/4, Oppo cho biết những người dùng mua máy F1 phân phối bởi FPT sẽ được đổi sang máy do công ty phân phối để hưởng quyền lợi bảo hành đầy đủ. Đây là một trong những động thái mới nhất của Oppo trong vụ việc lùm xùm về lô sản phẩm Oppo F1 dán tem "nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Sản phẩm công nghệ FPT (FPT Trading)".

Trước đó, FPT Trading, một hệ thống bán lẻ đã bất ngờ niêm yết chào bán lô hàng Oppo F1 với giá rẻ hơn 1 triệu đồng so với mức giá mà công ty Oppo Việt Nam phân phối từ đầu năm. Đón nhận thông tin trên, trong 2 ngày 14 và 15/4, Oppo Việt Nam đã ra thông báo với các đại lý cho biết chỉ có mình là Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học Oppo (gọi tắt là Oppo Việt Nam - cung ứng hàng cho các đại lí trên toàn quốc) và công ty TNHH Di động Thông Minh cùng công ty TNHH NN MTV TM&XNK Viettel là đại diện phân phối hàng chính hãng. 

Oppo Việt Nam cũng khẳng định Công ty TNHH Sản phẩm công nghệ FPT (công ty con của FPT Trading) nhập khẩu và phân phối mà không thông qua Oppo Việt Nam là "vi phạm nghiêm trọng đến việc sử dụng thương quyền Oppo tại Việt Nam" và "... lô hàng do FPT Trading phân phối sẽ không được hưởng các dịch vụ và chính sách hỗ trợ từ Oppo Việt Nam ...".  Đồng thời, Oppo Việt Nam cũng yêu cầu các đại lý và cửa hàng nhỏ không nhập nguồn hàng từ FPT và sẵn sàng chi tiền thu mua lại toàn bộ và đền bù 2 triệu đồng/ đại lý để tránh gây loạn thị trường. Về phía FPT Trading, hệ thống bán lẻ cho rằng đã làm đúng theo luật thương mại, đầy đủ quyền để nhập khẩu song song, nhà phân phối này hứa sẽ tự bảo hành cho khách hàng. 

Cùng ngày, Oppo Việt Nam đã gửi thư đến đại lý về sự thay đổi chính sách so với thông báo ngày 15/4 vì lo ngại người dùng không phân biệt được nguồn hàng và có thể mất quyền lợi hậu mãi. Oppo Việt Nam cũng tiết lộ nguồn gốc  Oppo F1 mà FPT Trading đã nhập về là phiên bản 4G có hợp đồng với nhà mạng nên giá rẻ hơn các bản F1 bán tại Việt Nam trước đó.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều câu hỏi mà chỉ người trong cuộc mới trả lời rõ. Thứ nhất, Oppo Việt Nam có phải là nhà phân phối độc quyền các điện thoại mang thương hiệu này ở thị trường trong nước? Tại sao sau khi vội vã quyết định thu mua điện thoại mà FPT Trading bán ra, công ty này lại muốn hợp tác cùng đối thủ thay cho việc đối đầu trên truyền thông?Thứ hai, tại sao FPT Trading lại mạo hiểm mối quan hệ với các hệ thống bán lẻ, trong đó có chính FPT Shop, vì 1.000 chiếc điện thoại được bán với giá rẻ hơn 1 triệu đồng mỗi chiếc? Liệu đây chỉ là một thương vụ nhất thời hay Fpt Trading còn áp dụng với cả các thương hiệu khác mà họ đang phân phối như Apple, Sony v.v..?

Tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục