Người dùng Internet lại buồn phiền vì cáp quang biển

Chia sẻ
Từ ngày 7/6, hệ thống cáp quang biển AAG sẽ buộc phải tiến hành sửa chữa để khắc phục hiện tượng tín hiệu đường truyền chập chờn. Dự kiến sẽ phải mất 10 ngày đường truyền Internet đi quốc tế mới khôi phục 100%.
Người dùng Internet lại buồn phiền vì cáp quang biển  ảnh 1

 

Mới đây, phía nhà mạng VNPT đã cho biết trong mấy ngày qua tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố khiến tín hiệu đường truyền bị chập chờn, thậm chí có lúc mất hẳn tín hiệu. Trước tình trạng này, các đơn vị điều hành hệ thống cáp quang biển AAG đã lên kế hoạch tạm ngắt tín hiệu để sửa chữa. Thời gian dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 7/6 và mất khoảng 10 ngày để hoàn tất công tác khắc phục sự cố.
Dù không nghiêm trọng như việc bị đứt cáp nhưng trong khoảng thời gian hơn một tuần theo như kế hoạch đề ra ở trên (10 ngày từ 7/5) người dùng truy cập Internet tại Việt Nam đi quốc tế sẽ bị ảnh hưởng khi tuyến cáp quang ngưng hoạt động. Dù cho các nhà cung cấp dịch vụ trong nước sẽ chuyển hướng truy cập, thuê thêm các tuyến cáp trên đất liền để bù đắp tạm thời lưu lượng bị mất. 
Như vậy, chỉ chưa đầy một tháng sau khi đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (Asia America Gate Way - AAG) khắc phục sự cố đứt cáp quang (ngày 12/5), hệ thống cáp quang biển AAG một lần nữa phải "cắt" tín hiệu để tiến hành sửa chữa. Trước đó, ngày 26/5, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã bất ngờ bị mất tín hiệu, nhưng ngay sau đó FPT Telecom đã gửi xác nhận lại là do sự cố do sập nguồn điện.
Trong 6 tháng đầu năm 2015 tuyến cáp quang biển AAG bị đứt 2 lần, mỗi lần sửa chữa phải mất hơn 2 tuần mới xong, gây ảnh hưởng nhiều đến việc truy cập Internet đi quốc tế. AAG là tên viết tắt của Asia - America Gateway, hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km, kết nối Đông Nam Á với tuyến cáp của Mỹ thông qua khu vực đảo Guam và Hawaii. Dự án cáp quang biển AAG hoạt động dịch vụ từ 10/11/2009. Tại Việt Nam, các ISP như FPT Telecom, Viettel, VNPT, VDC, SPT đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế. 

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục