NASA phát triển động cơ năng lượng mặt trời đưa người lên sao Hỏa

Chia sẻ
NASA hôm qua 24/4 thông báo đã ký hợp đồng 3 năm với một công ty để phát triển động cơ đẩy chạy điện sử dụng năng lượng mặt trời cho dự án chinh phụ sao Hoả và các cuộc thăm dò không gian khác. 

NASA phát triển động cơ năng lượng mặt trời đưa người lên sao Hỏa ảnh 1
Động cơ SEP với ánh sáng xanh là các photon ánh sáng bắt nguồn từ các ion mất năng lượng khi ra khỏi động cơ.
Trong một thông báo hôm qua 24/4, NASA tuyên bố hệ thống động cơ đẩy có thể được sử dụng trong việc cung cấp năng lượng cho các robot trên những tiểu hành tinh và chương trình đưa con người lên Sao Hỏa.

Hợp đồng trị giá 67 triệu USD được ký với công ty có tên Aerojet Rocketdyne. Theo NASA, đông cơ có tên gọi solar propulsion electric (SEP) cũng sẽ được dùng trong việc cung cấp năng lượng cho các robot trên những tiểu hành tinh và chương trình đưa con người lên sao Hỏa.

So với động cơ đẩy hóa học (loại động cơ sử dụng tên lửa đẩy để thoát khỏi lực hấp dẫn của Trái đất), SEP có lực đẩy thấp hơn nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn và có thể cung cấp lực đẩy trong thời gian dài hơn. Vì những lý do này, SEP hoạt động tốt hơn trong môi trường chân không, đặc biệt là trên những tàu vũ trụ với nhiệm vụ trong thời gian dài.

NASA phát triển động cơ năng lượng mặt trời đưa người lên sao Hỏa ảnh 2
Một thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu NASA Glenn.
NASA đã tiến hành nghiên cứu SEP kể từ những năm 1950 và đã sử dụng cho tàu vũ trụ Dawn, hiện hoạt động quanh hành tinh Vesta và hành tinh lùn Ceres. NASA hy vọng động cơ mới sẽ tăng gấp đôi khả năng đẩy so với hệ thống động cơ đẩy điện hiện tại và nâng cao hiệu quả nhiên liệu gấp 10 lần động cơ đẩy hóa học hiện nay.

NASA phát triển động cơ năng lượng mặt trời đưa người lên sao Hỏa ảnh 3
Tàu vũ trụ Dawn với động cơ SEP đang hoạt động.
 

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục