Mỗi ngày Uber chuyển lợi nhuận 1 tỷ đồng về Hà Lan

Chia sẻ
Theo Sở Giao thông vận tải Tp.HCM, có khoảng 4.000 xe Uber đang hoạt động trên địa bàn thành phố và hàng ngày đều chuyển khoảng 1 tỷ đồng lợi nhuận cho công ty chủ quản Uber tại Hà Lan.

Mỗi ngày Uber chuyển lợi nhuận 1 tỷ đồng về Hà Lan ảnh 1

Ông Lê Hoàng Minh - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Tp.HCM cho biết, số tiền trên được trích từ 20% doanh thu của Uber.

Đến nay, doanh nghiệp Uber tại Hà Lan vẫn chưa đăng ký hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi tại Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng. Trong khi đó, doanh nghiệp Uber tại Việt Nam chỉ đăng ký marketing tiếp thị cho Uber. Các sở, ngành đã đặt nhiều vấn đề chung quanh hoạt động Uber chưa đúng pháp luật Việt Nam và đang góp ý để Sở GTVT báo cáo UBND thành phố về hoạt động của Uber. Trong thời gian qua Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản xử phạt khoảng 200 xe Uber không có giấy phép kinh doanh và không có bảng hiệu, bộ đàm, phù hiệu taxi.

Trong khi đó, ông Tạ Long Hỷ - Chủ tịch Hiệp hội taxi Tp.HCM cho biết Uber hoạt động trái pháp luật tại Việt Nam và cạnh tranh bất hợp pháp với các doanh nghiệp taxi truyền thống.

Trước đó, đại diện Cục thuế Tp.HCM cho biết Uber chưa kê khai thuế về hoạt động taxi tại Tp.HCM. Cơ quan này xác định Uber Việt Nam chỉ là doanh nghiệp hoạt động tư vấn, giải đáp thắc mắc từ các khách hàng của Uber Hà Lan. Toàn bộ hoạt động vận tải do Uber Hà Lan quản lý. Uber Việt Nam chỉ nhận tiền được trả từ Hà Lan cho phí quản lý của họ tại Việt Nam. 

Uber sử dụng phần mềm Uber Hà Lan trên hệ thống thiết bị thông minh, điện thoại... để điều tiết hoạt động và thanh toán bằng thẻ với các hãng vận tải nên việc kiểm soát rất khó khăn. Tuy nhiên, theo Cục thuế, đã kinh doanh tại Việt Nam thì Uber phải có trách nhiệm nộp thuế. Phía cơ quan thuế đã gửi văn bản yêu cầu Uber phải thực hiện nghĩa vụ thuế nhưng đến nay chưa có hồi đáp. Việt Nam không phải là thị trường kinh doanh đầu tiên của Uber do vậy họ rất có kinh nghiệm về tổ chức kinh doanh, thành lập, hợp đồng ký với taxi, thuế khóa… Nếu Uber tiếp tục im lặng cơ quan thuế sẽ tiến hành những bước tiếp theo để đảm bảo công bằng trong cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Theo Tuoitre

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục