Mine Kafon Drone giúp rà phá bom mìn hiệu quả

Chia sẻ
Mine Kafon Drone (MKD) là hệ thống đang trong quá trình nghiên cứu và hoàn thiện, nó sẽ góp phần phá gỡ bom mìn nhanh, rẻ và an toàn hơn bất cứ cách nào đang được sử dụng.

Mine Kafon Drone giúp rà phá bom mìn hiệu quả ảnh 1
Mine Kafon Drone là hệ thống rà phá mìn có thể tự tạo bản đồ, phát hiện, và kích nổ chúng từ xa. Trên toàn cầu ước tính có khoảng 100 triệu quả bom mìn còn sót lại sau các cuộc chiến tranh, chúng đã, đang và sẽ tiếp tục cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người vô tội. Hệ thống rà phá bom mìn MKD có thể thay đổi thực trạng đau thương này.

Đội ngũ phát triển MKD cho biết phương pháp của họ nhanh gấp 20 lần so với các kỹ thuật truyền thống, rẻ hơn đến 200 lần và an toàn gần như tuyệt đối cho con người. Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiết kế Massoud Hassani và các cộng sự của mình đang thực hiện một chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter với mục tiêu khoảng 77.000USD. Số tiền này sẽ được sử dụng để cải thiện thiết kế của MKD, phát triển các trạm cơ sở, thực hiện các bài kiểm tra trong những môi trường khác nhau và đào tạo kỹ thuật viên điều khiển. Tùy vào số tiền bạn ủng hộ mà nhà sản xuất sẽ gửi đến cho bạn các phần quà nho nhỏ khác nhau.

MKD được thiết kế để làm sạch các vùng đất có bom mìn một cách dễ dàng với giá thành rẻ hơn và dĩ nhiên là an toàn hơn nhiều. Thiết bị chính trong hệ thống MKD là chiếc drone 6 cánh quạt, mang theo ba mô-đun quan trọng có tính năng riêng biệt. Mô-đun đầu tiên được sử dụng để lập bản đồ các khu vực mong muốn rà phá mìn. Tiếp đó là một mô-đun dò kim loại, được sử dụng để dò mìn và đánh dấu chúng dựa vào sơ đồ định vị GPS. Sau đó, drone sẽ quay lại trung tâm điều hành. Tại đây, máy dò kim loại sẽ được kỹ thuật viên thay bằng mô-đun cánh tay robot để đặt những kíp nổ nhỏ (tương đương quả bóng tennis) lên quả bom (mìn) đã xác định. Khi thiết lập xong các biện pháp an toàn trong khu vực người ta sẽ tiến hành kích nổ lần lượt toàn bộ số bom mìn đã phát hiện được.

Đương nhiên, sẽ còn có các hoạt động kiểm soát các vụ nổ, đếm mìn đã nổ và so sánh với dữ liệu phát hiện ban đầu, sau đó tiếp tục xử lý các phát sinh kỹ thuật... Tất cả đều được tiến hành chặt chẽ và an toàn với hệ thống MKD cho đến khi khu vực được chứng nhận là đã hoàn toàn "sạch sẽ".

Mine Kafon Drone giúp rà phá bom mìn hiệu quả ảnh 2
Rà phá bom mìn thông qua 3 bước.

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế MKD cũng thừa nhận rằng việc sử dụng drone cho công việc quan trọng này cũng nảy sinh vài khó khăn. Trong đó, phải kể đến việc phát hiện các bãi bom mìn đã bị chôn lấp trong nhiều thập kỷ, hoặc các khu vực cây cối, bụi rậm, phế liệu cản trở hoạt động của drone. Ngoài ra, việc đánh dấu dựa trên GPS cũng chưa đạt độ chính xác tuyệt đối, và nhà phát triển MKD đang muốn cải thiện nhược điểm này bằng các ăng-ten chuyên biệt. Dù sao, hiện nay đây cũng là sứ mệnh mang tính nhân đạo nhất của drone.

Mine Kafon Drone giúp rà phá bom mìn hiệu quả ảnh 3

Bước 1: Lập bản đồ, xác định các khu vực nguy hiểm.

Mine Kafon Drone giúp rà phá bom mìn hiệu quả ảnh 4

Bước 2: Drone tiến hành dò mình và đánh dấu vị trí.

Mine Kafon Drone giúp rà phá bom mìn hiệu quả ảnh 5
Bước 3: Đặt kíp và kích nổ mìn từ xa.

Theo Kickstarter

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục